Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/10256
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTS Nguyễn, Văn Ây-
dc.contributor.authorNguyễn, Thị Quới Trâm-
dc.date.accessioned2019-07-29T07:28:22Z-
dc.date.available2019-07-29T07:28:22Z-
dc.date.issued2019-
dc.identifier.urihttp://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/10256-
dc.description60trvi_VN
dc.description.abstract“Ảnh hưởng của điều kiện ánh sáng và thời gian trồng lên hàm lượng một số hợp chất trong cây mã đề (Plantago major)” được thực hiện với mục tiêu đánh giá tác động của yếu tố ánh sáng và thời gian trồng lên hàm lượng của một số hợp chất phổ biến có trong dịch trích mã đề. Bằng phương pháp sử dụng các thuốc thử và dựa vào sự biểu hiện màu sắc, kết tủa, sự tách lớp để nhận biết các hợp chất thực vật thứ cấp có trong mã đề (Plantago major), cho thấy trong dịch trích mã đề có sự hiện diện của các hợp chất như flavonoid, alkaloid, phenolic, tanin, coumarine, terpenoid, saponin và glycoside, không có mặt của steroid. Bên cạnh đó, trong quá trình khảo sát hàm lượng các hợp chất phenolic tổng, tannin tổng và flavpnoid tổng bằng phương pháp quang phổ từ các nguồn nguyên liệu cho thấy thời gian sinh trưởng, phát triển và cường độ ánh sáng có ảnh hưởng lớn đến việc sinh tổng hợp các hợp chất phenolic, tannin, và flavonoid trên cây mã đề Plantago major. Ở cây mã đề 4 tháng tuổi có hàm lượng hợp chất phenolic tổng, tanin và flavonoid tổng (lần lượt là 6,58, 9,03 và 5,98 mg/g TLK) cao hơn ở cây 6 tháng tuổi (lần lượt là 2,88, 2,79 và 4,98 mg/g TLK). Cây mã đề trồng ở điều kiện ánh sáng 75% có hàm lượng các hợp chất phenolic tổng, tanin và flavonoid tổng (lần lượt là 7,92, 4,25 và 6,74 mg/g TLK) cao nhất và khác biệt so với các nghiệm thức còn lại. Ngoài ra, kết quả cũng cho thấy có sự ảnh hưởng của điều kiện ánh sáng và thời gian trồng lên hàm lượng các hoạt chất này, trong đó nghiệm thức các cây mã đề 4 tháng trồng ở điều kiện ánh sáng 75% có hàm lượng các hoạt chất phenolic tổng, tanin và flavonoid tổng (lần lượt là 12,68, 19,24 và 8,13 mg/g TLK), cao nhất so với ở các nghiệm thức còn lại.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectSinh họcvi_VN
dc.titleẢnh hưởng của điều kiện ánh sáng và thời gian trồng lên hàm lượng một số hợp chất trong cây mã đề (plantago major l.).vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
7.4 MBMicrosoft Powerpoint XML
Your IP: 3.144.187.103


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.