Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/11127
Nhan đề: Tối ưu điều kiện biểu hiện nhằm nâng cao khả năng sinh tổng hợp chitinase của chủng vi khuẩn tái tổ hợp bằng phương pháp bề mặt đáp ứng
Tác giả: Trịnh, Thị Thu Hà
Đồng, Văn Quyền
Ngô, Đình Bính
Từ khoá: E.coli
Phương pháp bề mặt đáp ứng
Sản xuất chitinase
Tối ưu điều kiện biểu hiện
Năm xuất bản: 2018
Tùng thư/Số báo cáo: Tạp chí Sinh học;Tập 40, Số 01 .- Tr.115-123
Tóm tắt: Chitinase (EC 3.2.1.14) thuộc nhóm enzyme thủy phân (hydrolase), là enzyme thủy phân chitin thành chitobiose hay chitotriose qua việc xúc tác sự phân giải liên kết 1,4 glucoside giữa C1 và C4 của hai phân tử N-acetyl glucosamine liên tiếp nhau trong chitin. Enzyme này đang được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp nhằm kiểm soát một số tác nhân gây bệnh ở cây trồng, đặc biệt trong kiểm soát nấm gây bệnh thực vật và tăng hoạt tính diệt côn trùng của Bacillus thuringiensis. Trong nghiên cứu này, gen chi A mã hóa protein chitinase đã được biểu hiện trong E.coli, tối ưu hóa điều kiện lên men chủng tái tổ hợp nhằm tăng cường khả năng sinh tổng hợp chitinase bằng phương pháp bề mặt đáp ứng dựa trên phần mềm thống kê Design-Expert 10.1 (Stat-Ease, Inc., Minneapolis, Hoa Kỳ). Các điều kiện lên men như: nồng độ chất cảm ứng, thời gian cảm ứng và mật độ tế bào tại thời điểm cảm ứng và ảnh hưởng của các yếu tố này đến quá trình sinh tổng hợp chitinase của chủng tái tổ hợp bao gồm: nồng độ lactose 6,15 mM; thời gian cảm ứng 8,12 giờ và mật độ tế bào tại thời điểm cảm ứng là OD600mm =0,87 với giá trị chitinase đạt 7,49 U/ml. Tiến hành lên men chủng tái tổ hợp theo điều kiện tối ưu, hoạt tính chitinase theo thực tế đạt 7,54 U/ml, cao gấp 1,32 lần so với trước tối ưu (hoạt tính đạt 5,71 U/ml). Ngoài ra, sử dụng chất cảm ứng lactose thay thế ITPG còn giúp giảm giá thành sản phẩm chitinase tái tổ hợp.
Định danh: http://dspace.ctu.edu.vn:8080//jspui/handle/123456789/11127
ISSN: 0866-7160
Bộ sưu tập: Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_983 kBAdobe PDFXem
Your IP: 18.227.114.125


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.