Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/11136
Title: Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết cây bạc hà (Mentha arvensis L.) và cây húng lủi (Mentha crispa L.)
Authors: Nguyễn, Lê Anh Đào
Nguyễn, Thị Thúy Hòa
Keywords: Công nghệ chế biến thủy sản
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Đề tài được thực hiện nhằm mục đích khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của các loại cao chiết từ cây bạc hà và cây húng lủi. Khả năng kháng khuẩn của các loại cao chiết được đánh giá bằng phương pháp pha loãng sử dụng chất chỉ thị màu Resazurin và phương pháp đĩa giấy khuếch tán trên môi trường thạch. Kết quả cho thấy, tất cả các loại cao chiết từ cây bạc hà và cây húng lủi đều có hoạt tính kháng A. hydrophila tốt hơn E. coli với giá trị MIC lần lượt là 10 mg/mL và 22,5 mg/mL. Các loại cao chiết này không có khả năng kháng S. aureus trong khi Chloramphenicol có hoạt tính kháng cả 3 dòng vi khuẩn khảo sát (MIC A. hidrophila = 3,13 µg/mL, MIC E. coli = MIC S. aureus = 6,25 µg/mL). Cả 4 loại cao chiết đều cho kết quả vòng kháng khuẩn trên A. hydrophila nhỏ hơn so với Chloramphenicol và không cho kết quả vòng kháng khuẩn đối với 2 dòng vi khuẩn E. coli và S. aureus. Trong khi khả năng ức chế của Chloramphenicol trên 2 dòng vi khuẩn này là khá cao (D E. coli = 18,3±0,52 mm, D S. aureus = 17,5±1,05 mm). Các kết quả thu được từ nghiên cứu này đã chỉ ra rằng cao chiết từ cây bạc hà và cây húng lủi có tiềm năng sử dụng như các chất kháng khuẩn tự nhiên.
Description: 9 tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn:8080//jspui/handle/123456789/11136
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
325.8 kBAdobe PDF
Your IP: 18.119.133.228


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.