Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/13489
Title: Phân lập và tuyển chọn các chủng Lactobacilus có tiềm năng probiotic từ tôm thẻ chân trắng (Litopenaus vannamei) để phát triển các symbiotic cho nuôi trông thủy sản
Authors: Huỳnh, Trường Giang
Đỗ, Thị Ánh Loan
Keywords: Nuôi trồng thủy sản
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm phân lập và tuyển chọn một số dòng vi khuẩn Lactobacillus từ ruột tôm thẻ chân trắng có tiềm năng probiotic để phát triển các synbiotic phục vụ cho nuôi trồng thủy sản. Mẫu tôm được được thu từ 12 ao thuộc 4 tỉnh bao gồm Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, và Cà Mau. Kết quả cho thấy rằng tổng cộng 141 dòng được phân lập trên môi trường MRS agar. Kết quả nhuộm gram, kiểm tra đặc điểm sinh hóa cho thấy có 23 dòng vi khuẩn Lactobacillus được chọn có đặc tính gram dương, hình cầu, hình que ngắn, oxydase và catalase âm tính. Kết quả xác định tính đối kháng và khả năng sinh bacteriocin thu được 10 dòng vi khuẩn: BL11A, TV17, TV21, TV32, DH3D, DH5B, DH7D, DH9C, CM2B, ST1.1 thể hiện tính đối kháng với vi khuẩn V. parahaemolyticus, có đường kính kháng khuẩn từ 6,5-11,5 mm. Qua kết quả trong 10 dòng vi khuẩn trên thì 2 dòng vi khuẩn TV21 và TV32 được đánh giá khả năng kháng khuẩn cao nhất.
Description: 16tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/13489
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
826.36 kBAdobe PDF
Your IP: 3.144.187.103


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.