Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/13851
Title: Ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự mẫn cảm của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei ) với vi khuẩn Vibrio parahemolyticus
Authors: Đặng, Thị Hoàng Oanh
Trần, Lưu Khoang
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định nhằm đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ lên sự mẫn cảm của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trong điều kiện phòng thí nghiệm. Thí nghiệm được bố trí gồm 8 nghiệm thức ở các nhiệt độ 28C, 30C, 32C và 34C, mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần. Nhiệt độ được giữ ổn định ở các nghiệm thức bằng dụng cụ nâng nhiệt. Tôm thí nghiệm được cho ăn thức ăn Grobest. Sau đó cảm nhiễm với vi khuẩn V. parahaemolyticus. Kết quả sau 14 ngày thí nghiệm ghi nhận có sự khác biệt có ý nghĩa về tỉ lệ tôm chết (dao động từ 18 - 46,7%) do V. parahaemolyticus ở các nghiệm thức thí nghiệm. Mật độ vi khuẩn V. parahaemolyticus tỉ lệ thuận với nhiệt độ nước ở các nghiệm thức thí nghiệm. Kết quả cho thấy nhiệt độ ảnh hưởng đến sự mẫn cảm của tôm thẻ chân trắng với vi khuẩn V. parahaemolyticus, ở nhiệt độ 34 ± 0,5 có cảm nhiễm tỷ lệ chết cao nhất và mật độ vi khuẩn V. parahaemolyticus ở nghiệm thức này cao hơn so với các nghiệm thức có nhiệt độ thấp hơn.
Description: 11tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/13851
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
772.15 kBAdobe PDF
Your IP: 3.129.39.55


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.