Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/15494
Title: Hiện trạng chất lượng môi trường nước và mối tương quan với cấu trúc quần xã Trùng bánh xe ở hồ Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam
Authors: Dương, Quang Hưng
Trần, Nguyễn Quỳnh Anh
Võ, Văn Minh
Trần, Thị Tứ Ka
Trần, Ngọc Sơn
Trịnh, Đăng Mậu
Keywords: Chất lượng nước
Chỉ số dinh dưỡng (TRIX)
Động vật phù du
Trùng bánh xe
Cấu trúc thành phần loài
Hồ Phú Ninh
Issue Date: 2018
Series/Report no.: Tạp chí Khoa học;Số 30 .- Tr.20-26
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện tại hồ Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam nhằm đánh giá hiện trạng chất lượng nước và cung cấp thêm dữ liệu về tái nguyên sinh vật của khu vực nghiên cứu. Tổng số 15 vị trí đã được khảo sát qua 2 mùa. Các thông số: nhiệt độ, pH, DO, BOD₅, TSS, TN, TP, Chl-a và mẫu Trùng bánh xe được phân tích để đánh giá chất lượng môi trường nước hồ Phú Ninh. Kết quả cho thấy, chất lượng nước hồ đáp ứng tốt yêu cầu về chất lượng nước cấp sinh hoạt. Các thông số hóa lí và chỉ số dinh dưỡng (TRIX) cho thấy hầu hết môi trường nước tại các vị trí nghiên cứu đều trong trạng thái nghèo dinh dưỡng. Tổng số 61 loài thuộc 15 họ Trùng bánh xe được ghi nhận, với mật độ dao động từ 1.260-20.160 cá thể/ lít. Kết quả phân tích tương quan đa biến (CCA) cho thấy sự xuất hiện của các loài thuộc nhóm Lecanidae (L closteroceca, L. dorysa, L. halidysta, L sola) có liên quan với sự tăng của hàm lượng Chl-a. Trong khi đó, sự xuất hiện của các loài L. luna, L. obtuse, L. signitera và Brachionus diversicomis lại có liên quan với sự gia tăng của tổng hàm lượng chất rắn lơ lửng trong nước (TSS). Hơn thế nữa, Polyarthra major và Anumeopsis navicular là hai loài có xu hướng xuất hiện liên quan với sự gia tăng của BODs.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/15494
ISSN: 1859-4603
Appears in Collections:Khoa học Trường ĐH Sư phạm - Đại học Đà Nẵng

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_3.18 MBAdobe PDFView/Open
Your IP: 52.14.253.170


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.