Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/32005
Title: ẢNH HƯỞNG CỦA VI KHUẨN CỐ ĐỊNH ĐẠM ( Bradyhizobium sp.) và phân giải lân ( Bacillus sp.) đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng của cải xanh trồng trên đất phèn tại Hòa An.
Authors: TRẦN, DUY PHÁT
CHAU, CHANH THAI
Keywords: Phát triển Nông thôn
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Đề tài ”Ảnh hưởng của vi khuẩn cố định đạm (Bradyrhizobium sp.) và phân giải lân (Bacillus sp.) đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng của cải xanh trồng trên đất phèn” được thực hiện từ tháng 02 năm 2020 đến tháng 4 năm 2020 tại nhà lưới khu thực nghiệm khoa Phát triển Nông thôn, Trường Đại Học Cần Thơ nhằm xác định sự ảnh hưởng của vi khuẩn cố định đạm (Bradyrhizobium sp.) và phân giải lân (Bacillus sp.) đến sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng của cải xanh trồng trên đất phèn. Thí nghiệm được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức và 3 lần lặp lại. NT1: Không bón phân hóa học, không sử dụng vi khuẩn cố định đạm (Bradyrhizobium sp.) và phân giải lân (Bacillus sp); NT2: bón phân hóa học theo công thức phân 60N-40P2O5-20K2O/ha; NT3: chỉ sử dụng vi khuẩn cố định đạm (Bradyrhizobium sp.) và phân giải lân (Bacillus sp.); NT4: Sử dụng vi khuẩn cố định đạm (Bradyrhizobium sp.) và phân giải lân (Bacillus sp.) + 25% NT2; NT5: Sử dụng vi khuẩn cố định đạm (Bradyrhizobium sp.) và phân giải lân (Bacillus sp.) + 50% NT2. Kết quả thí nghiệm cho thấy các NT sử dụng vi khuẩn cố định đạm (Bradyrhizobium sp.) và phân giải lân (Bacillus sp.) có ảnh hưởng đến chỉ tiêu sinh trưởng và năng suất tại thời điểm 18 đến 24 NSKT (thu hoạch). Ở NT sử dụng vi khuẩn cố định đạm (Bradyrhizobium sp.) và phân giải lân (Bacillus sp.) kết hợp 50% phân bón hóa học (NT5) cho các chỉ tiêu sinh trưởng và năng suất tương đương so với NT2 và cao hơn có ý nghĩa so với các NT1 và NT3. Sử dụng vi khuẩn cố định đạm (Bradyrhizobium sp.) và phân giải lân (Bacillus sp.) đã góp phần làm giảm hàm lượng nitrat khi thu hoạch của cải xanh trồng trên đất phèn nhưng lại chưa có ảnh hưởng đến giá trị độ brix và tỷ lệ chất khô.
Description: 34tr
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/32005
ISSN: B1510585
Appears in Collections:Khoa Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.75 MBAdobe PDF
Your IP: 3.133.160.70


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.