Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4090
Title: Nghiên cứu sản xuất bột canxi từ đầu cá rô đầu vuông (Anabas testudinues)
Authors: Nguyễn, Quốc Thịnh
Nguyễn, Thị Thanh Nhã
Keywords: Công nghệ chế biến thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Đề tài nghiên cứu sản xuất bột canxi từ đầu cá rô đầu vuông được thực hiện nhằm tận dụng nguồn phụ phẩm cá tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế. Đề tài được thực hiện qua bốn thí nghiệm: khảo sát sự ảnh hưởng thời gian nấu bằng nồi thanh trùng đến khả năng loại bỏ protein và lipid trong nguyên liệu, khảo sát sự ảnh hưởng của nồng độ và thời gian ngâm NaOH đến khả năng loại bỏ protein và lipid trong nguyên liệu, khảo sát sự ảnh hưởng của tỉ lệ nguyên liệu:dung dịch NaOH đến khả năng loại bỏ protein và lipid trong nguyên liệu, khảo sát ảnh hưởng của thời gian sấy đến chất lượng sản phẩm. Kết quả cho thấy, nấu đầu cá rô đầu vuông trong nồi thanh trùng ở nhiệt độ 110°C trong thời gian 40 phút loại được 50% protein và 70,7% lipid so với nguyên liệu ban đầu, tiếp theo xử lý xương đầu cá rô đầu vuông trong NaOH 2% với thời gian 90 phút và tỉ lệ nguyên liệu:dung dịch NaOH là 1:5 cho hiệu quả loại protein và lipid tối ưu, loại bỏ được 24,9% protein và 36,9% lipid. Mẫu sau khi xử lý được sấy ở nhiệt độ 60°C trong thời gian 1,5 giờ thu được bột canxi có các chỉ tiêu ẩm độ, protein, lipid và khoáng lần lượt là: 10,2%; 12,8%; 3,61%; 75,5%, trong đó hàm lượng canxi là 27,7% trong tổng hàm lượng khoáng.
Description: 12 tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4090
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
658.31 kBAdobe PDF
Your IP: 13.59.136.170


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.