Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4105
Nhan đề: Nghiên cứu sản xuất bột canxi từ xương cá tráo mắt to (Selar crumenolphthalmus)
Tác giả: Trần, Minh Phú
Lý, Kim Yến
Từ khoá: Công nghệ chế biến thủy sản
Năm xuất bản: 2018
Nhà xuất bản: Trường Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu tận dụng xương cá tráo mắt to như là một nguồn nguyên liệu mới để sản xuất bột canxi nhằm góp phần nâng cao giá trị của phụ phẩm này. Đề tài được thực hiện qua bốn thí nghiệm: (i) khảo sát sự ảnh hưởng của thời gian thanh trùng đến khả năng loại bỏ protein và lipid trong nguyên liệu ở 110oC, (ii) khảo sát nồng độ và thời gian ngâm NaOH đến khả năng loại bỏ protein và lipid trong nguyên liệu, (iii) xác định thể tích HCl để trung hòa lượng NaOH dư, (iv) khảo sát sự ảnh hưởng của thời gian sấy đến chất lượng sản phẩm. Kết quả cho thấy thanh trùng ở 110oC trong thời gian 40 phút loại được 51% protein và 46,4% lipid. Khi ngâm dung dịch NaOH 2% với tỉ lệ 1:5 (w/v) trong 90 phút làm giảm 19,2% protein và 58% lipid. Sản phẩm cuối cùng sau khi sấy khô trong 1,5 giờ ở nhiệt độ 60oC tạo ra bột canxi tốt nhất với độ ẩm 10,7%; 70,9% khoáng; 24,7% canxi; 13% protein và 4,3% lipid.
Mô tả: 11 tr.
Định danh: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4105
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
572.55 kBAdobe PDF
Your IP: 18.221.53.209


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.