Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4763
Title: Ảnh hưởng của chu kỳ bổ sung inulin lên một số chỉ tiêu miễn dịch của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Authors: Bùi, Thị Bích Hằng
Phan, Ngọc Đô
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của chu kỳ bổ sung 1% inulin vào thức ăn lên một số chỉ tiêu miễn dịch của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức (NT) bao gồm NT1: đối chứng; NT2: bổ sung 1% inulin trong 2 tuần đầu; NT3: bổ sung 1% inulin cách mỗi hai tuần; NT`4: bổ sung 1% inulin trong 4 tuần đầu; NT5: bổ sung 1% inulin trong 8 tuần), mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần, thí nghiệm được thực hiện trong 8 tuần. Tiến hành thu mẫu (3cá/bể) sau 4 tuần, 6 tuần và 8 tuần bổ sung 1% inulin. Các chỉ tiêu miễn dịch bao gồm mật độ tổng hồng cầu, mật độ tổng bạch cầu, định lượng từng loại bạch cầu (tế bào đơn nhân, bạch cầu trung tính, lympho và tiểu cầu) và hoạt tính lysozyme được phân tích để đánh giá đáp ứng miễn dịch của cá. Sau 8 tuần thí nghiệm, cá được cảm nhiễm với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri và theo dõi tỷ lệ chết trong 2 tuần. Kết quả cho thấy các chỉ tiêu tăng trưởng, huyết học và hoạt tính lysozyme ở các nghiệm thức NT3, NT4, NT5 cao hơn nghiệm thức đối chứng (NT1) sau 8 tuần. Nghiệm thức 5 (bổ sung inulin vào thức ăn 8 tuần) cho kết quả về các chỉ tiêu tăng trưởng và miễn dịch tốt nhất. Bên cạnh đó, nghiệm thức 3 (bổ sung 1% inulin vào thức ăn cách mỗi 2 tuần) cho kết quả tăng trưởng, mật độ tổng bạch cầu, bạch cầu đơn nhân, trung tính, lympho, tiểu cầu và hoạt tính lysozyme tăng cao; hệ số FCR và tỷ lệ chết sau cảm nhiễm (E.ictaluri) thấp và khác biệt không có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức 5 (p>0,05) sau 8 tuần thí nghiệm.
Description: 17 tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4763
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
573.67 kBAdobe PDF
Your IP: 3.141.244.201


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.