Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5452
Title: PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN DÒNG VI KHUẨN Bacillus sp. CÓ TIỀM NĂNG PROBIOTIC TỪ CÂY MÔN NGỌT (Colocasia esculenta (L.) Schott)
Authors: Huỳnh, Ngọc Thanh Tâm
Đinh, Thị Tuyết Phương
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2018
Abstract: Đề tài “Phân lập và tuyển chọn dòng vi khuẩn Bacillus sp. có tiềm năng probiotic từ cây Môn ngọt (Colocasia esculenta (L.) Schott)” được tiến hành nhằm mục đích tìm ra dòng vi khuẩn Bacillus sp. có tiềm năng probiotic. Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát đặc tính probiotic của 28 chủng vi khuẩn Bacillus spp. được phân lập từ cây Môn ngọt tại quận Ninh Kiều, Ô Môn, Cái Răng. Sau khi định danh sơ bộ, các chỉ tiêu khảo sát tiềm năng probiotic bao gồm: Đánh giá khả năng chịu pH thấp, khả năng nhạy cảm với kháng sinh và khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh (E. coli). Kết quả cho thấy có 17/28 dòng Bacillus spp. có khả năng chịu pH thấp ở mức 2,5 trong đó có 14 dòng chịu được pH = 2,0 và có 7 dòng chịu được cả 3 mức pH 2,5; 2,0 và 1,5. Qua kết quả đánh giá khả năng nhạy cảm với kháng sinh, 7 dòng Bacillus spp. nhạy với kháng sinh Ampicilin (57,14% nhạy cảm, 42,86% trung gian), đối với Tetracyclin có 1/7 dòng nhạy cảm (14,29%), 3/7 dòng trung gian (42,86%) và có 3/7 dòng có khả năng kháng (42,86%), đối với Ofloxacin có 6/7 dòng trung gian (85,71%) và 1/7 dòng có khả năng kháng (14,29%). Khi khảo sát tính đối kháng với vi khuẩn E. coli gây bệnh đường ruột, dòng vi khuẩn CRL6 ở 108 TB/mL có khả năng ức chế sự phát triển của E. coli với đường kính vòng vô khuẩn 9,7 mm, chiếm 14,29%. Bước đầu cho thấy chủng Bacillus CRL6 có tiềm năng probiotic. Kết quả định danh bằng kỹ thuật sinh học phân tử với đoạn mồi 16S rRNA cho thấy dòng vi khuẩn CRL6 tương đồng với vi khuẩn Bacillus cereus ở mức 98%.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5452
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.83 MBAdobe PDF
Your IP: 18.220.154.41


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.