Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5454
Title: PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN DÒNG VI KHUẨN Lactobacillus sp. CÓ TIỀM NĂNG PROBIOTIC TỪ CÂY MÔN NGỌT (Colocasia esculenta (L.) Schott)
Authors: Huỳnh, Ngọc Thanh Tâm
Phan, Thị Thu Sương
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2018
Abstract: Đề tài “Phân lập và tuyển chọn dòng vi khuẩn Lactobacillus sp. có tiềm năng probiotic từ cây môn ngọt (Colocasia esculenta (L.) Schott)” được tiến hành nhằm mục đích tìm ra dòng vi khuẩn Lactobacillus sp. có tiềm năng probiotic từ cây môn ngọt. Kết quả phân lập được 18 dòng vi khuẩn Lactobacillus spp. từ các mẫu cây môn ngọt thu ở 3 quận của thành phố Cần Thơ là Ô Môn, Ninh Kiều và Cái Răng. Đánh giá khả năng chịu pH thấp của các dòng vi khuẩn phân lập được, kết quả 7/18 dòng có khả năng chịu được pH = 2,5 và không có dòng nào chịu được pH = 2 và pH = 1,5. Bảy dòng vi khuẩn này được sử dụng cho thí nghiệm kháng vi khuẩn Escheriachia coli (với mật số E. coli sử dụng là 107 TB/mL). Kết quả cho thấy ở mật số vi khuẩn Lactobacillus là 108 TB/mL cả 7 dòng này đều có khả năng kháng E. coli, đối với mật số Lactobacillus 107 TB/mL chỉ có 2 dòng NKC1 và OML2 có khả năng kháng E. coli với đường kính vòng vô khuẩn lần lượt là 1,67 mm và 2,33 mm. Thí nghiệm kháng kháng sinh được thực hiện với các loại kháng sinh: Tetracyclin (30 μg/mL), ampicillin (10 μg/mL), ofloxacin (30 μg/mL). Kết quả đạt được cả 3 loại kháng sinh sử dụng đều không tạo ra vòng vô khuẩn với cả 7 dòng vi khuẩn Lactobacillus khảo sát cho thấy cả 7 dòng đều có khả năng kháng các loại kháng sinh này. Kết quả định danh bằng phương pháp giải trình tự đoạn gen 16S rRNA cho thấy dòng OML2 đồng hình 99% với dòng Lactobacillus plantarum.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5454
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.19 MBAdobe PDF
Your IP: 18.118.145.114


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.