Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5456
Title: PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN DÕNG VI KHUẨN LACTIC CÓ KHẢ NĂNG KHÁNG Escherichia coli TỪ TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Litopenaeus Vannamei) Ở TỈNH SÓC TRĂNG
Authors: Huỳnh, Ngọc Thanh Tâm
Lợi, Đình Thông
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2018
Abstract: Nhằm tìm ra các dòng vi khuẩn lactic có đặc tính tốt để sản xuất các chế phẩm sinh học, hạn chế và tiến đến không sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Do đó, đề tài: “Phân lập và tuyển chọn dòng vi khuẩn lactic có khả năng kháng Escherichia coli từ tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus Vannamei) ở tỉnh Sóc Trăng” đã được đề xuất. Kết quả phân lập được 17 dòng vi khuẩn lactic từ mẫu tôm thẻ chân trắng ở 3 huyện thuộc tỉnh Sóc Trăng. Kết quả 15/17 dòng biểu hiện khả năng kháng khuẩn khi kiểm tra bằng phương pháp khuếch tán trên giếng. Dòng TĐ1 cho khả năng kháng vi khuẩn E.coli mạnh nhất với đường kính vòng kháng khuẩn là 16,667 mm. Môi trường MRS được bổ sung Glucose 1% w/v làm tăng hoạt tính kháng khuẩn của dòng TĐ1 (160 AU/ml) so với môi trường MRS đối chứng (80 AU/ml). Tuy nhiên, khi bổ sung Glucose 2%, Glucose 3%, Yeast 1%, Peptone 3% hoạt tính kháng khuẩn của dòng TĐ1 giảm (40 AU/ml). Qua kết quả trên cho thấy, thành phần môi trường nuôi cấy ảnh hưởng đến khả năng kháng khuẩn. Kết quả định danh bằng phương pháp 16S rRNA cho thấy dòng TĐ1 đồng hình 98% với dòng Weissella cibaria.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5456
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.46 MBAdobe PDF
Your IP: 3.145.186.6


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.