Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/57566
Nhan đề: TUYỂN CHỌN VÀ TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT γ-aminobutyric acid (GABA) CỦA CHỦNG VI KHUẨN LACTIC
Tác giả: Huỳnh, Xuân Phong
Lê, Quốc Việt
Từ khoá: Vi sinh vật
Năm xuất bản: 2021
Tóm tắt: γ-aminobutyric acid (GABA) là một chất có hoạt tính sinh học hoạt động như chất ức chế dẫn truyền thần kinh trong hệ thống dẫn truyền thần kinh trung ương. Vi khuẩn lactic có khả năng sinh tổng hợp GABA được quan tâm nhiều vì vi khuẩn lactic được xem là an toàn nhất trong bảo quản và chế biến thực phẩm. Mục tiêu của nghiên cứu này là tuyển chọn và tối ưu hóa điều kiện sản xuất GABA của chủng vi khuẩn lactic có khả năng sinh GABA cao. GABA được xác định bằng phương pháp sắc ký bản mỏng TLC và điều kiện lên men tối ưu để sản xuất GABA được mô hình hóa bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM). Khảo sát khả năng sinh GABA của 12 chủng vi khuẩn lactic phân lập từ nem chua đã xác nhận 6 chủng vi khuẩn lactic (CP2, HC2, LV2, TP1, VL1 và XP1) có khả năng sinh GABA trong môi trường MRS lỏng có bổ sung 1% MRS ủ ở 37℃ trong 24 giờ, trong đó chủng VL1 có khả năng sản xuất GABA cao nhất là 1,568 mg/mL và được định danh là chủng Lactobacillus plantarum. Sau đó, chủng vi khuẩn lactic VL1 được xác định khả năng sinh GABA ở nhiệt độ và thời gian tối ưu là 37℃ và 24 giờ. Cuối cùng, chủng VL1 được khảo sát khả năng sinh tổng hợp GABA với các nhân tố nồng độ MSG và Tween 80 và pH môi trường ban đầu. Kết quả, chủng vi khuẩn LV1 sinh GABA cao nhất là 1,943 ± 0,189 mg/mL ở các điều kiện tối ưu là nồng độ MSG 50 g/L, Tween80 2 g/L và pH 5,0. Từ khóa: γ-aminobutyric acid, GABA, sắc ký bản mỏng, tối ưu hóa, vi khuẩn lactic.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/57566
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.49 MBAdobe PDF
Your IP: 18.117.9.138


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.