Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58899
Toàn bộ biểu ghi siêu dữ liệu
Trường DCGiá trị Ngôn ngữ
dc.contributor.authorNguyễn, Đức Long-
dc.contributor.authorHuỳnh, Lê Anh Nhi-
dc.contributor.authorTrần, Văn Hâu-
dc.contributor.authorTrần, Sỹ Hiếu-
dc.date.accessioned2021-07-22T09:01:55Z-
dc.date.available2021-07-22T09:01:55Z-
dc.date.issued2019-
dc.identifier.issn1859-4581-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58899-
dc.description.abstractNghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng cùa nồng độ Brassinolide (BR) đến bênh vàng lá gân xanh năng suất và phẩm chất trái của cây cam Soàn tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Thí nghiệm được tiến hành từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 10 năm 2018. Thí nghiệm có 5 nghiệm thức phun BR: (i) 0,05µM; (ii) 0,10 µM và (iii) 0,15 µM, đối chứng dương phun dung dịch ZnSO₄ + MnSO₄ 0,5% và đối chứng âm phun nước được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên, 6 lần lặp lại, mỗi lặp lại tương ứng với một cây Các nghiệm thức phun BR được thực hiện định kỳ 2 tuần/lần cho đến khi thu hoạch trái (12 tháng). Sự hiện diện của vi khuẩn Candidatus liberibacter asiaticus trong mẫu lá trước và sau thí nghiệm được xác định bằng kỹ thuật PCR với cặp mồi đặc hiệu và định lượng hàm lượng tinh bột trong lá. Kết quả cho thấy phun Brassinolide (BR) ở các nồng độ 0,10 và 0,15 µM định kỳ 2 lần/tháng có hiệu quả lên các chỉ tiêu đánh giá bệnh vàng lá gân xanh, sự hiện diện của vi khuẩn, cải thiện đặc tính ra hoa, nằng suất và phẩm chất trái cam Soàn. Phun BR ở nồng độ 0,15 µM có hiệu quả làm giảm tỷ lệ lá bị bệnh, chỉ số bệnh và tỷ lệ đọt non nhiễm bệnh sau 2 tháng xử lý và giảm đến mức thấp nhất sau 8 tháng xử lý. Xử lý BR 0,15 µM còn làm giảm sự hiện diện của vi khuẩn đến mức không phát hiện dược bằng kỹ thuật PC-R ở thời điểm 8 tháng sau khi xử lý, cải thiện sự ra hoa, năng suất và phẩm chất trái cam Soàn.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.relation.ispartofseriesTạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn;Số 05 .- Tr.16-24-
dc.subjectBrassinoliđevi_VN
dc.subjectCam Soànvi_VN
dc.subjectĐiện diDNAvi_VN
dc.subjectHàm lượng tinh bộtvi_VN
dc.subjectVàng lá gân xanhvi_VN
dc.titleẢnh hưởng của nồng độ brassiiviolide đến bệnh vàng lá gân xanh, năng suất và phẩm chất trái cam Soàn (Citrus sinensis L. Osbeck.) tại huyện Phùng Hiệp, tỉnh Hậu Giangvi_VN
dc.typeArticlevi_VN
Bộ sưu tập: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
4.82 MBAdobe PDF
Your IP: 18.224.2.87


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.