Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5996
Title: Đánh giá phương pháp và xác định hàm lượng Formaldehyde trong bánh phở, bún tươi và bánh canh trên thiết bị sắc ký lỏng hiệu năng cao.
Authors: Nguyễn, Thị Thu Thủy
Lê, Tường Vi
Keywords: Hóa học
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Đánh giá phương pháp và xác định hàm lượng Formaldehyde trong bánh phở, bún tươi và bánh canh trên thiết bị sắc ký lỏng hiệu năng cao” được thực hiện nhằm xác định hàm lượng Formaldehyde trong bún tươi, bánh phở và bánh canh ở chợ Xuân Khánh, chợ Hưng Lợi và chợ Cái Khế (thuộc quận Ninh Kiều,thành phố Cần Thơ). Hàm lượng Formaldehyde được đánh giá theo Bộ Y Tế TCVN 8894 : 2012 và Method 8315A, mẫu được xử lí bằng phương pháp chưng cất để loại bỏ tạp chất và thu hồi Formaldehyde đem phân tích trên hệ thống HPLC với đầu dò DAD. Việc xác định nồng độ Formaldehyde dựa trên phản ứng đặc trưng của nhóm carbonyl với 2,4-dinitrophenylhydrazine, sản phẩm của phản ứng là hydrazone. Dẫn xuất này được xác định tại cực đại hấp thu 360nm. Giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng của phương pháp lần lượt là 0,04 ppm và 0,12 ppm. Diện tích peak và nồng độ Formaldehyde có mối tương quan tuyến tính với hệ số tuyến tính gần bằng 1. Phương pháp có độ chính xác cao, độ lặp lại tốt với RSD < 11%. Hiệu suất thu hồi đạt trong giới hạn 80 – 110%. Kết quả phân tích hàm lượng Formaldehyde trong các mẫu cho thấy nhìn chung đều tuân theo quyết định số 867/1998/QĐ – BYT của Bộ Y tế Việt Nam là không được thêm Formol vào thực phẩm với bất kì hình thức và hàm lượng nào
Description: 44tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5996
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.62 MBAdobe PDF
Your IP: 3.227.229.194


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.