Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6222
Title: Đánh giá hiệu quả xử lý nước thải hầm ủ Biogas bằng mô hình AAO
Authors: Lê, Hoàng Việt
Võ, Thanh Trường
Keywords: Quản lý Tài nguyên và Môi trường
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Các trang trại chăn nuôi hiện nay thường sử dụng hầm ủ biogas để xử lý nước thải, nhưng nước thải sau khi qua hầm ủ biogas vẫn còn nồng độ chất hữu cơ, dưỡng chất cao. Do đó đề tài “Đánh giá hiệu quả xử lý nước thải hầm ủ biogas bằng mô hình AAO” được thực hiện nhằm góp phần bảo vệ môi trường nước ở khu vực các trang trại chăn nuôi, với mục tiêu cụ thể là nghiên cứu một quy trình có khả năng loại bỏ chất hữu cơ, ni-tơ và phốt-pho đến mức thấp nhất, đồng thời tìm ra một số thông số vận hành phù hợp để xử lý nước thải hầm ủ bioags đạt quy chuẩn xả thải cho phép. Các thí nghiệm được tiến hành trên mô hình AAO với thể tích là 42 lít. Các kết quả vận hành mô hình cho thấy tổng thời gian lưu nước của bể AAO khả thi nhất về mặt kỹ thuật và kinh tế là 10 giờ. Với nồng độ COD, TKN, TP đầu vào lần lượt là 983,53 ± 14,80 mg/L, 134,73 ± 4,20 mg/L và 39,63 ± 2,15 mg/L tải nạp BOD trung bình là 1,12 kgBOD/m3*ngày thì nồng độ nước thải đầu ra đạt QCVN 62-MT:2016/BTNMT (cột A) và QCVN 40:2011/BTNMT (cột A) với hiệu suất xử lý COD, TKN, TP lần lượt là 90,05%, 89,12% và 93,21%. Nhưng ở thời gian lưu nước xuống 9 giờ, tải nạp BOD trung bình là 1,25 kgBOD/m3*ngày thì nồng độ nước thải đầu ra chỉ đạt cột B do chỉ tiêu BOD5 và COD vượt QCVN 62-MT:2016/BTNMT (cột A). Như vậy, quy trình AAO với tổng thời gian lưu nước là 10 giờ có thể dùng để xử lý nước thải hầm ủ biogas để loại bỏ chất hữu cơ, ni-tơ và phốt-pho trong nước thải hầm ủ biogas có cùng khoảng nồng độ các chất ô nhiễm như trên.
Description: 51 tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6222
Appears in Collections:Khoa Môi trường & Tài nguyên Thiên nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.22 MBAdobe PDF
Your IP: 3.237.51.235


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.