Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6358
Nhan đề: Ảnh hưởng của chất chiết gừng (Zingiber officinade) và ổi (Psidium guajava) lên đáp ứng miễn dịch của tế bào bạch cầu cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Tác giả: Bùi, Thị Bích Hằng
Ngô, Hồng Ánh
Từ khoá: Bệnh học thủy sản
Năm xuất bản: 2018
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của chất chiết lá ôi (Psidium guajava) và củ gưng (Zingiber officinale) bằng dung môi ethanol lên một số chỉ tiêu miễn dịch của tế bào bạch cầu thu tư thận cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Nghiên cứu gồm hai thí nghiệm, mỗi thí nghiệm được bố trí với 6 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Các tế bào bạch cầu thận cá tra (5×106 tế bào/mL) được bô sung chất chiết riêng lẻ tư ôi và gưng tại các nồng độ khác nhau 0, 10, 25, 50, 75, và 100 μg/mL. Sau 24 giờ nuôi, tế bào được thu để phân tích các chỉ tiêu miễn dịch (lysozyme, bô thể và ROS). Kết quả ghi nhận chất chiết tư lá ôi có ảnh hưởng tích cực đến hoạt tính lysozyme, bô thể và ROS của tế bào bạch cầu cá tra. Trong đó, hoạt tính lysozyme và bô thể tăng khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng (p<0,05) khi tế bào bạch cầu cá tra được bô sung 10, 25 và 50 μg/mL chất chiết ôi, hoạt tính ROS tăng đáng kể ở các nghiệm thức được bô sung 25, 50 và 75 μg/mL chất chiết ôi (p<0,05). Ngoài ra, các nghiệm thức nuôi tế bào được bô sung chất chiết tư củ gưng cũng làm tăng khác biệt có ý nghĩa thống kê hoạt tính lysozyme và ROS so với nghiệm thức đối chứng tại các nồng độ 25 và 50 μg/mL (p<0,05). Chất chiết tư củ gưng cũng tác động làm tăng hoạt tính bô thể của tế bào bạch cầu nhưng khác biệt này không có ý nghĩa thống kê so với đối chứng.
Mô tả: 15tr.
Định danh: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6358
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
352.16 kBAdobe PDF
Your IP: 3.133.147.252


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.