Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6398
Title: Nghiên cứu ảnh hưởng của độ mặn lên sự biến động chất lượng nước trong mô hình bể thí nghiệm mô phỏng xâm nhập mặn
Authors: Huỳnh, Trường Giang
Lưu, Thị Mỹ Duyên
Keywords: Nuôi trồng thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện với 2 thí nghiệm trong hệ thống bể 1m3 ở điều kiện ngoài trời, phù hợp với mô hình mô phỏng xâm nhập mặn. Đối với thí nghiệm 1, 8 nghiệm thức được bố trí với các độ mặn là 0‰, 5‰, 10‰, 15‰, 20‰, 25‰, 30‰ và nước biển tự nhiên (30‰), các độ mặn như trên được bố trí vào trong bể thí nghiệm cùng khoảng thời gian (6 giờ), sau đó mẫu nước được thu định kỳ 1 lần/tuần để theo dõi chất lượng nước trong 8 tuần. Tương tự vậy cho thí nghiệm 2, các nghiệm thức cũng giống như thí nghiệm 1. Tuy nhiên, thay vì chuẩn bị các độ mặn tương ứng thì nước ban đầu chuẩn bị ở 5‰, sau đó độ mặn được nâng lên 5‰ hàng tuần bằng cách pha với nước biển tự nhiên 30‰. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Các chỉ tiêu theo dõi bao gồm nhiệt độ, pH, độ mặn, DO, TAN, TN, PO43- và TP được thu sau khi tăng độ mặn. Kết quả phân tích chất lượng nước được so sánh với quy chuẩn tầng nước mặt theo QCVN 08-MT:2015/BTNMT. Kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng TAN và TN trong nước dao động lớn vào thời gian đầu của thí nghiệm. Hàm lượng photpho và TP thì có khuynh hướng biến động mạnh sau hai tuần thay đổi độ mặn. Khi so sánh giữa 2 thí nghiệm, kết quả chỉ ra rằng chất lượng nước trong thí nghiệm 1 (tăng độ mặn 1 lần) có biến động cao hơn thí nghiệm 2 (tăng độ mặn 5‰ lần/tuần). Như vậy, có thể kết luận rằng, thời gian xâm nhập mặn tác động rất lớn đến biến động chất lượng nước của hệ sinh thái trong điều kiện thí nghiệm
Description: 10tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6398
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
595.64 kBAdobe PDF
Your IP: 3.149.234.230


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.