Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6506
Title: Nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp xử lý và điều kiện chiết rút đến chất lượng gelatin từ vảy cá thát lát còm (Chitala ornata)
Authors: Lê, Thị Minh Thủy
Trần, Ngọc Thùy Dung
Keywords: Công nghệ chế biến thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm tìm ra những thông số thích hợp cho quy trình chiết rút gelatin như phương pháp xử lý và điều kiện chiết rút đến chất lượng gelatin thành phẩm. Kết quả đã cho thấy, xử lý da cá thát lát còm trong NaOH 0,1 M với thời gian 2 giờ ở nhiệt độ phòng cho hiệu quả khử protein không phải là collagen là tối ưu (giảm từ 31,3 xuống 23,0%). Da cá sau xử lý, được nấu chiết trong nước cất ở nhiệt độ 70ºC trong 60 phút thì thu được dung dịch gelatin có độ bền gel là 131 g , độ nhớt là 6,14 mPas và hiệu suất thu hồi cao nhất là 16,4%. Dung dịch sau nấu chiết được sấy ở nhiệt độ 60ºC trong 22 giờ thì thu được sản phẩm gelatin có ẩm độ phù hợp, độ hòa tan và hiệu suất thu hồi là cao nhất lần lượt là (10,6; 99,3 và 20,8%). Gelatin từ da cá thát lát còm có độ bền gel là 151 g cao gấp 2 lần so với gelatin Trung Quốc là 75,8 g và hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn của gelatin thương mại.
Description: 11tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6506
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
475.66 kBAdobe PDF
Your IP: 3.139.107.241


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.