Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6507
Title: | Nghiên cứu sản xuất chitosan từ vỏ tôm sú (Penaeus monodon) bằng phương pháp hóa sinh kết hợp |
Authors: | Lê, Thị Minh Thủy Trần, T Cẩm Tiên |
Keywords: | Công nghệ chế biến thủy sản |
Issue Date: | 2018 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Ảnh hưởng của các phương pháp xử lý và điều kiện công nghệ đến chất lượng chitosan từ vỏ tôm sú đã được nghiên cứu nhằm tạo ra sản phẩm chitosan có giá trị kinh tế cao. Nghiên cứu này được thực hiện thông qua bốn thí nghiệm thí nghiệm: (i) khử khoáng, (ii) khử protein, (iii) deacetyl hóa và (iv) sấy đến chất lượng chitosan. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mẫu được xử lý bằng HCl 8% với thời gian 9h ở nhiệt độ phòng và loại protein bằng enzyme Alcalase ở nồng độ 0,1% trong thời gian 12h ở nhiệt độ 50οC cho hiệu quả khử khoáng và protein là cao nhất (khoáng giảm từ 28,71 còn 0,89% và protein giảm từ 49,53 còn 43,34%.). Chitin được deacetyl hóa bằng dung dịch NaOH ở nồng độ 50% trong thời gian 48h ở nhiệt độ 65 – 70οC cho độ deacetyl là 84,50%. Sản phẩm chitosan có ẩm độ, hiệu suất thu hồi và độ nhớt lần lượt là 8,99%; 26,11% và 31,80mPas. Chitosan thành phẩm có độ hòa tan là 95,39% gần tương đương với chitosan thương mại. |
Description: | 12tr. |
URI: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6507 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 737.17 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.191.171.20 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.