Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6515
Title: Nghiên cứu sử dụng enzyme alcalase sản xuất bột canxi từ xương cá rô đầu vuông(Anabas testudineus)
Authors: Lê, Thị Minh Thủy
Lê, Miinh Sang
Keywords: Công nghệ chế biến thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu sản xuất bột canxi từ xương cá rô đầu vuông được thực hiện nhằm tận dụng nguồn phụ phẩm và tăng giá trị kinh tế của loài cá này. Kết quả cho thấy, xương cá được sấy sơ bộ ở nhiệt độ 60ºC trong thời gian 5 giờ đạt độ ẩm 22,53%. Tiếp theo, mẫu được thủy phân bằng enzyme Alcalase nồng độ 0,2% ở nhiệt độ 50ºC trong thời gian 24 giờ cho hiệu quả loại protein là 27,83% so với nguyên liệu ban đầu. Sau đó, mẫu tiếp tục được đem đi sấy khô ở nhiệt độ 60ºC trong 1,5 giờ cho ra bột canxi có độ ẩm là 10,41%, hàm lượng khoáng, hiệu suất thu hồi và độ hòa tan lần lượt là 65,46; 66,13 và 9,59%. Cuối cùng, mẫu được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 4 tuần cho ẩm độ, khoáng thay đổi không đáng kể và tổng số vi sinh vật hiếu khí thấp hơn 106 cfu/g. Sản phẩm bột canxi từ xương cá rô đầu vuông có hàm lượng khoáng 65,31% và canxi chiếm 25,71%.
Description: 13tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6515
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
669.2 kBAdobe PDF
Your IP: 3.133.144.197


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.