Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/65817
Toàn bộ biểu ghi siêu dữ liệu
Trường DCGiá trị Ngôn ngữ
dc.contributor.advisorTrần, Thị Mỹ Duyên-
dc.contributor.authorPhan, Thanh Chúc Kha-
dc.date.accessioned2021-10-04T08:27:19Z-
dc.date.available2021-10-04T08:27:19Z-
dc.date.issued2021-
dc.identifier.otherLV7748,7749/2021-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/65817-
dc.description14tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu được thực hiện nhằm xác định khả năng kháng vi khuẩn Edwardsiella ictaluri gây bệnh trên cá tra của 10 chất chiết thảo dược bao gồm lá cách (Premna serratifolia), thanh trà (Bouea macrophylla), sầu đâu (Azadirachta indica A. Juss), ké đầu ngựa (Xanthium strumarium L.), sống đời (Kalanchoe pinnata), cúc sài đất (Wedelia chinensis), trâm bầu (Combretum quadrangulare Kurz), mần ri tím(Cleome chelidonii), dây vác (Cayratia trifolia), và atiso (Cynara scolymus). Hoạt tính kháng khuẩn được khảo sát bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) được xác định bằng phương pháp pha loãng nồng độ. Kết quả ghi nhận tất cả 10 loại chất chiết thảo dược dùng trong nghiên cứu đều thể hiện hoạt tính kháng vi khuẩn E. ictaluri ở các mức độ khác nhau, trong đó (i) nhóm chất chiết thể hiện hoạt tính kháng vi khuẩn E. ictaluri mạnh là thanh trà, lá cách, trâm bầu và sài đất với đường kính vòng kháng khuẩn từ 22,66 mm đến 39,70 mm; (ii) chất chiết sống đời có hoạt tính kháng khuẩn ở mức trung bình với đường kính vòng kháng khuẩn là 19,66±0,58 mm; (iii) 3 chất chiết gồm sầu đâu, dây vác và mần ri tím có hoạt tính kháng yếu với đường kính vòng kháng khuẩn từ 12,66 mm đến 13,20 mm; và (iv) chất chiết atiso với ké đầu ngựa không thể hiện hoạt tính kháng khuẩn. Ngoài ra, nồng độ ức chế tối thiểu và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu cũng được xác định ở 2 chất chiết có hoạt tính kháng khuẩn cao nhất là thanh trà và lá cách.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại Học Cần Thơvi_VN
dc.subjectBệnh học Thủy Sảnvi_VN
dc.titleSàng lọc hoạt tính kháng vi khuẩn của một số chất chiết thảo dược đối với tác nhân gây bệnh gan thận mủ (Edwardsiella ictaluri) trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
685.03 kBAdobe PDF
Your IP: 3.136.97.64


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.