Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7219
Title: Khảo sát ảnh hưởng của dung môi chiết đến hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết cây diếp cá (Houttuynia cordata)
Authors: Nguyễn, Quốc Thịnh
Nguyễn, Tuấn Cảnh
Keywords: Công nghệ chế biến thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Đề tài nhằm mục đích khảo sát ảnh hưởng của dung môi chiết đến hoạt tính chống oxi hóa của dịch chiết cây diếp cá (Houttuynia cordata), từ đó làm tiền đề cho các nghiên cứu ứng dụng dịch chiết cây diếp cá trong bảo quản các sản phẩm thủy sản. Cao chiết được chiết bởi nước nóng trong 3 giờ và ngâm trong ethanol 96% trong 24 giờ. Hoạt tính chống oxi hóa của cao chiết được thể hiện thông qua khả năng khử gốc tự do DPPH và tổng hàm lượng hợp chất phenolic có trong cao chiết. Bổ sung cao chiết thu được vào dầu cá hồi và dầu cá biển và giữ ở nhiệt độ 60°C để khảo sát khả năng chống oxi hóa trong bảo quản dầu thông qua chỉ số peroxides và TBARS. Kết quả cho thấy, cao chiết cây diếp cá được chiết bằng ethanol 96% có hoạt tính chống oxi hóa, khử gốc tự do DPPH (IC50 = 0,11mg/mL) và tổng hàm lượng hợp chất phenolic (4,50 mg GAE/100mg dịch chiết) đều cao hơn so với cao chiết bằng nước nóng. Cao chiết thu được từ dung môi ethanol 96% có thể sử dụng trong bảo quản dầu cá hồi và dầu cá biển thông qua sự khác biệt về hàm lượng PV trong mẫu dầu trong quá trình bảo quản.
Description: 14tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7219
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
858.84 kBAdobe PDF
Your IP: 3.141.27.244


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.