Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75443
Title: Ảnh hưởng của mật độ nuôi lên tăng trưởng và tỉ lệ sống của giun nhiều tơ dendronereis chipolini
Authors: Vũ, Ngọc Út
Lê, Thị Kim Tho
Keywords: Nuôi trồng thủy sản
Issue Date: 2021
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm xác định ảnh hưởng các mật độ nuôi khác nhau lên tăng trưởng và tỉ lệ sống của giun nhiều tơ Dendronereis chipolini. Giun con có khối lượng trung bình 0,006±0,002g và chiều dài trung bình 0,9±0,2 cm được bố trí nuôi trong 12 bể nhựa có diện tích mỗi bể 0,25 m2 và chứa 30 lít nước có độ mặn 20‰. Đáy bể được phủ một lớp bùn đáy ao đã được sàng mịn với độ dày là 5 cm làm giá thể cho giun. Thí nghiệm được bố trí với 4 nghiệm thức với các mật độ giun khác nhau gồm 400, 800, 1.200 và 1.600 con/m2. Giun được cho ăn bằng thịt cá rô phi xay nhuyễn và thức ăn tôm Grobest (số 0) có hàm lượng Protein 43% với khẩu phần ăn là 5% trọng lượng cơ thể. Sau 90 ngày thí nghiệm, giun nhiều tơ đạt tăng trưởng về chiều dài và khối lượng cao nhất là 3,9±0,4 cm và 0,154±0,03 g ở mật độ nuôi 400 con/m2. Tuy nhiên, khác biệt về khối lượng không đáng kể giữa các nghiệm thức. Kết quả cũng cho thấy mật độ nuôi càng cao thì tốc độ tăng trưởng càng chậm. Tỉ lệ sống của giun đạt giá trị cao ở tất cả các mật độ nuôi (lớn hơn 70%), tuy nhiên tỉ lệ sống đạt cao nhất ở ghiệm thức mật độ 800 con/m2 và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với các nghiệm thức khác (p<0,05). Năng suất của giun nhiều tơ đạt cao nhất (140,5±12,3 g/m2 ) ở nghiệm thức 1.600 con/m2 nhưng khác biệt không đáng kể với nghiệm thức 800 và 1.200 con/m2 . Kết quả cho thấy có thể nuôi giun nhiều tơ D. chipolini ở mật độ 800 con/m2 để thu được năng suất và tỉ lệ sống cao.
Description: 14tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75443
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
747.35 kBAdobe PDF
Your IP: 18.191.28.247


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.