Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75444
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorVũ, Ngọc Út-
dc.contributor.authorNguyễn, Văn Đô-
dc.date.accessioned2022-04-21T14:20:45Z-
dc.date.available2022-04-21T14:20:45Z-
dc.date.issued2021-
dc.identifier.otherLV7820,7821/2021-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75444-
dc.description17tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu thực hiện nhằm đánh giá các loại thức ăn tự nhiên lên quá trình biến thái và tỉ lệ sống của ấu trùng ốc mượn hồn Clibanarius longitarsus. Thí nghiệm được bố trí trong hệ thống cốc thủy tinh 1 L với mật độ ấu trùng ốc mượn hồn mới nở là 200 cá thể/L. Ấu trùng được cho ăn với các loại thức ăn tự nhiên là tảo (Chaetoceros sp.),luân trùng (B. plicatilis) và ấu trùng Artemia với tỉ lệ, thành phân theo giai đoạn khác nhau của ấu trùng. Tổng số 6 nghiệm thức được bố trí, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3lân bao gồm (i) Tảo + luân trùng; (ii) Tảo + Artemia; (iii) Tảo + luân trùng + Artemia;(iv) 100% luân trùng; (v) 100% Artemia và (vi) luân trùng + Artemia. Các chỉ tiêu về chỉ số biến thái, kích thước và tỷ lệ sống của ấu trùng được xác định theo giai đoạn biến thái. Các thay đổi về hình thái được quan sát và ghi nhận từ khi bắt đâu thí nghiệm (Zoea 1) cho đến khi kết thúc thí nghiệm (Glaucothoe). Kết quả cho thấy, nghiệm thức ấu trùng sư dung thức ăn luân trùng có thời gian biến thái nhanh nhất từ Zoea 2, Zoea 3 và Zoea 4 với khoảng thời gian lân lượt là 19,7±2,1; 25±4,4 và 30,3±3,8 giờ. Nghiệm thức sư dung luân trùng và Artemia có tỉ lệ sống cao và thời gian biến thái từ Zoea 4 sang Glaucothoe nhanh nhất (8,2±2,0% và 59,3±4,2 giờ). Ở những nghiệm thức khẩu phẩn ăn có tảo, ấu trùng không chuyển được giai đoạn và chết đồng loạt từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 10. Nghiệm thức sư dung 100% Artemia có thời gian chuyển giai đoạn sang Zoea 2 chậm nhất (45,3±3,1giờ) và chết sau khi chuyển Zoea 3. Kích thước ấu trùng khác biệt không đáng kể giữa các nghiệm thức (p>0,05)vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectNuôi trồng thủy sảnvi_VN
dc.titleẢnh hưởng của các loại thức ăn tự nhiên lên quá trình biến thái và tỉ lệ song của ấu trùng ốc mượn hồn clibanảrius longitarsusvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.39 MBAdobe PDF
Your IP: 18.216.37.123


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.