Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/77945
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorĐỗ, Thị Thanh Hương-
dc.contributor.authorLê, Thị Tuyết Nghi-
dc.date.accessioned2022-06-15T02:46:17Z-
dc.date.available2022-06-15T02:46:17Z-
dc.date.issued2022-
dc.identifier.otherLV8249,8250/2022-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/77945-
dc.description16tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu nhằm tìm ra ảnh hưởng của việc loại bỏ càng lên chu kỳ lột xác và tăng trưởng của tôm càng xanh. Nghiên cứu được thực hiện với 2 thí nghiệm, thí nghiệm (1) khảo sát tỷ lệ sống của tôm khi bẻ càng (bẻ 1 càng và bẻ 2 càng), mật độ 10 con/bể. Thí nghiệm (2) gồm 3 nghiệm thức được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại: Bẻ 1 càng; Bẻ 2 càng; Không bẻ càng, mật độ 10 con/bể. Bể nuôi tôm bằng composite có thể tích 500 L chứa 450 L nước, mỗi cá thể tôm được nuôi riêng trong từng lồng nhựa để theo dõi riêng, thời gian nuôi là 11 tuần. Kết quả thí nghiệm (1) cho thấy việc bẻ càng không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm, cụ thể tỷ lệ sống của tôm ở cả 2 nghiệm thức đều đạt 100% sau 1 tuần nuôi. Kết quả thí nghiệm (2) cho thấy sau 11 tuần nuôi số lần lột xác, tăng trưởng về chiều dài và khối lượng của nghiệm thức bẻ 1 càng (10,03±0,12 lần; 0,053±0,002 cm/ngày; 0,079±0,003 g/ngày) và bẻ 2 càng (10,60±0,26 lần; 0,055±0,003 cm/ngày; 0,083±0,006 g/ngày) đều cao hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nghiệm thức không bẻ càng (8,77±0,42 lần; 0,048±0,001 cm/ngày; 0,068±0,006 g/ngày). Như vậy, việc loại bỏ càng giúp kích thích sự lột xác ở tôm, từ đó giúp tôm có tăng trưởng tốt hơn.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại Học Cần Thơvi_VN
dc.subjectNuôi Trồng Thủy Sánvi_VN
dc.titleNghiên cứu chu kỳ lột xác và tăng trưởng của tôm càng xanh (Marcobrachium rosenbergii) bằng phương pháp loại bỏ phụ bộ (chân bò)vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
501.21 kBAdobe PDF
Your IP: 18.219.92.34


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.