Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/8146
Title: Ảnh hưởng kết hợp của CO2 và nhiệt độ lên enzyme tiêu hóa của cá tra (Pagasianodon hypophthalmus) giống
Authors: Đỗ, Thị Thanh Hương
Lê, Văn Tú Em
Keywords: Nuôi trồng thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm đánh giá “Ảnh hưởng kết hợp của CO2 và nhiệt độ lên enzyme tiêu hóa của cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus)”. Nghiên cứu gồm 2 thí nghiệm: (i) ảnh hưởng đơn của CO2 ở các nồng độ đối chứng, 1%, 2% và 3% CO2 lên hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá tra; (ii) ảnh hưởng kết hợp của CO2 (1%, 2%) và 3 mức nhiệt độ (27°C, 30°C, 33°C) lên hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá tra. Cá được bố trí 60 con/bể 500 lít (L), với mực nước là 300 L. Thu mẫu vào các thời điểm: ngày 0 (lúc đạt nhiệt độ) và ngày 60 để thu mẫu ruột và dạ dày để phân tích enzyme tiêu hóa pepsine, amylase, trypsine, chymotrypsine. Kết quả thí nghiệm cho thấy, khi tiếp xúc với CO2 đơn thì hoạt tính enzyme tiêu hóa (pepsine, amylase,trypsine, chymotrypsine) trong ruột và dạ dày của cá tra giảm khi nồng độ CO2 tăng. Ở enzyme pepsine khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) và đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức đối chứng (0,34±0,04 mU/phút/mg protein) và thấp nhất ở nghiệm thức 3% (0,21±0,03 mU/phút/mg protein); khi kết hợp yếu tố nhiệt độ và CO2 lên hoạt tính enzyme tiêu hóa (pepsine, amylase, trypsine, chymotrypsine) không bị ảnh hưởng bởi yếu tố CO2 và hoạt tính enzyme tiêu hóa tăng khi nhiệt độ tăng. Ở enzyme amylase khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) khi kết hợp nhiệt độ và CO2,thấp nhất ở nghiệm thức 27°C-2% CO2 và cao nhất ở nghiệm thức 33°C-2% CO2. Khi tiếp xúc đơn CO2 và kết hợp CO2 và nhiệt độ thì hoạt tính enzyme tiêu hóa giảm sau 60 ngày và đây cũng là nguyên nhân giảm tăng trưởng ở cá tra.
Description: 16tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/8146
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
632.65 kBAdobe PDF
Your IP: 3.140.185.147


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.