Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82236
Title: Phân lập và khảo sát khả năng kháng oxy hóa, kháng viêm in vitro của các dòng vi khuẩn nội sinh trong cây gừng (Zingiber offcinale)
Authors: Đái, Thị Xuân Trang
Phạm, Xuân Hương
Keywords: Sinh học
Issue Date: 2022
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Đề tài phân lập và tuyển chọn các dòng vi khuẩn nội sinh trong cây gừng (Zingiber offcinale) có khả năng sản sinh polyphenol, flavonoid, có khả năng kháng oxy hoá và kháng viêm in vitro. Quá trình phân lập và nhận diện sơ bộ qua các đặc điểm hình thái được 32 dòng vi khuẩn nội sinh (củ 4/32, lá 14/32, thân 14/32) trong cây gừng. Các dòng vi khuẩn có dạng hình que và thuộc Gram âm. Các dòng vi khuẩn (CG4, LG6, LG11, LG12, TG25 và TG26) hàm lượng polyphenol dao động từ 162,67±8,13 đến 245,23±12,26 mg GAE/mL dịch ngoại bào và hàm lượng flavonoid dao động từ 78,77±3,94 đến 104,25±5,21 mg QE/mL dịch ngoại bào. Trong số các dòng vi khuẩn nội sinh được khảo sát, dòng vi khuẩn (CG4, LG6, LG11, LG12, TG25 và TG26) có hoạt tính kháng oxy hóa cao nhất với hàm lượng chất kháng oxy hóa dao động từ 1,17±0,06 đến 313,02±15,65 mg vitamin C/mL dịch ngoại bào. Khảo sát hoạt tính kháng viêm in vitro của các dòng vi khuẩn (CG4, LG6, LG11, LG12, TG25 và TG26) dao động từ 0,14±0,01 đến 0,22±0,01 mg/mL dịch ngoại bào. Qua kết quả khảo sát khả năng sản sinh polyphenol, flavonoid, khả năng kháng oxy hoá và kháng viêm in vitro có 6 dòng vi khuẩn được chọn để định danh. Kết quả định danh cho thấy, dòng vi khuẩn CG4, LG6, LG11, LG12, TG25 và TG26 có tỷ lệ tương đồng lần lượt là 99,44%; 99,79%; 99,86%; 99,86%; 99,86%; 100% với dòng vi khuẩn Kosakonia sp. CG4, Pantoea sp. LG6, Klebsiella sp. LG11, Klebsiella sp. LG12, Enterobacter sp. TG25 và Pantoea sp. TG26.
Description: 89tr
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82236
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.7 MBAdobe PDF
Your IP: 18.119.116.102


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.