Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82922
Title: Tối ưu hóa quy trình ly trích cao chiết giàu polyphenol, flavonoid và alkaloid từ thân lá cây xạ đen (Celastrus hindsii Benth.)
Authors: Đái, Thị Xuân Trang
Phan, Văn Sơn
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2022
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được tiến hành nhằm khảo sát sự ảnh hưởng của các yếu tố thời gian, nhiệt độ, nồng độ ethanol và tỷ lệ nguyên liệu/dung môi đến hàm lượng polyphenol, flavonoid và alkaloid từ thân lá cây xạ đen (TLXĐ). Khảo sát được bố trí theo phương pháp đáp ứng bề mặt, mô hình Box-Behnken, phần mềm Design Expert 11.0 để tối ưu các điều kiện ly trích polyphenol, flavonoid và alkaloid trong TLXĐ. Sử dụng phương pháp ngâm để tối ưu ly trích polyphenol và flavonoid từ TLXĐ với điều kiện nhiệt độ là 60oC, nồng độ ethanol 60% (v/v), tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/25 (w/v) trong 6 giờ, khi đó hàm lượng polyphenol và flavonoid tổng tối đa lần lượt là 130,12 mg GAE/g cao chiết và 299,47 mg QE/g cao chiết. Điều kiện tối ưu để ly trích alkaloid với nhiệt độ ly trích là 70oC, nồng độ ethanol 70% (v/v), tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/35 (w/v) trong 6 giờ, khi đó hàm lượng alkaloid tổng thu được là 162,93 mg AE/g cao chiết. Nghiên cứu đã ly trích được polyphenol (153,32 mg GAE/g cao chiết), flavonoid (309,97 mg QE/g cao chiết) tối ưu bằng phương pháp chiết có hỗ trợ siêu âm trong 20 phút, nhiệt độ ly trích là 40oC, nồng độ ethanol 60% (v/v) và tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/35 (w/v). Hàm lượng alkaloid tổng cao nhất 175,70 mg AE/g cao chiết với điều kiện tối ưu tại 40oC, thời gian 20 phút, nồng độ ethanol 70% (v/v) và tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/30 (w/v). Kết quả thực nghiệm cho thấy các dự đoán từ mô hình thí nghiệm Box-Behnken của phần mềm Design Expert 11.0 khá chính xác.
Description: 109 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82922
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
4.18 MBAdobe PDF
Your IP: 3.137.210.229


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.