Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83259
Title: Khảo sát khả năng hấp phụ ion phosphate trong nước của than sinh học từ vỏ cacao biến tính với FeCl3.
Authors: Ngô, Kim Liên
Dương, Thị Phương Nhi
Keywords: Hóa học
Issue Date: 2022
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Ngày nay, việc sử dụng than sinh học để góp phần xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường nước đang thu hút được nhiều sự quan tâm. Mục tiêu của nghiên cứu này là khảo sát khả năng loại bỏ ion phosphate (PO43-) khỏi nước của FeCl3 – biochar có nguồn gốc từ vỏ cacao như một chất hấp phụ. Vật liệu FeCl3 – biochar được tổng hợp bằng phương pháp cho vỏ cacao đã được nghiền qua máy ( đường kính lỗ rây 0,5 mm) tiếp xúc với dung dịch FeCl3 3 M theo tỉ lệ 1:10 trong 24 h, sau đó sấy khô và nhiệt phân ở 500 ºC trong 2 h. Đặc trưng cấu trúc và thành phần nguyên tố của biochar được xác định bằng kính hiển vi điện tử quét (SEM) và phổ tán xạ tia X (EDX). Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hấp phụ ion PO43- đã được khảo sát bao gồm pH, khối lượng vật liệu, thời gian đạt cân bằng hấp phụ, nồng độ ion PO43- ban đầu, sự ảnh hưởng của các ion khác như Cl-, NO3-, CO32-, HCO3-, SO42- và sự cạnh tranh hấp phụ giữa hỗn hợp các ion. Kết quả cho thấy điều kiện hấp phụ tối ưu của vật liệu hấp phụ FeCl3 – biochar như sau: pH = 7, khối lượng chất hấp phụ là 7 g/L, thời gian đạt cân bằng hấp phụ là 24 h và nồng độ PO43- là 100 mg/L. Động học của mô Hình hấp phụ ion phosphate trên vật liệu FeCl3 – biochar tuân theo phương trình động học biểu kiến bậc 2. Mô Hình hấp phụ đẳng nhiệt Langmuir mô tả tốt quá trình hấp phụ PO43- trong dung dịch tại nhiệt độ phòng. Dung lượng hấp phụ cực đại của FeCl3 – biochar là 6,25 mg/g. Từ đó, ứng dung thử nghiệm xử lý ion phosphate trong nước thải.
Description: 61 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83259
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.98 MBAdobe PDF
Your IP: 18.118.163.159


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.