Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84326
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTrần, Thị Giang-
dc.contributor.authorTrương, Thị Anh Thư-
dc.date.accessioned2022-12-09T07:01:09Z-
dc.date.available2022-12-09T07:01:09Z-
dc.date.issued2022-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84326-
dc.description.abstractNghiên cứu “Tối ưu hóa điều kiện nuôi cấy dòng vi khuẩn chịu mặn có khả năng hòa tan lân Pseudomonas sp. BKĐ2.1” nhằm xác định điều kiện môi trường nuôi cấy tối ưu để đạt được hàm lượng lân hòa tan cao nhất. Kết quả cho thấy ở môi trường NBRIP với nguồn carbon là sucrose và nguồn nitrogen là (NH 4 ) 2SO 4 vào ngày 5 vi khuẩn Pseudomonas sp. BKĐ2.1 có khả năng hòa tan lân cho hàm lượng lân cao nhất. Đồng thời, nghiên cứu nhằm xác định điều kiện tối ưu cho khả năng hòa tan lân của vi khuẩn Pseudomonas được bố trí theo mô hình RSM-CCD với 4 nhân tố sucrose (7,5 - 12,5 g/L); (NH 4 ) 2SO 4 (0,075 - 0,125 g/L); pH (6,5 - 7,5) và mật số chủng giống (7,5 - 8,5 log(CFU/mL)). Kết quả khảo sát hàm lượng lân hòa tan cho thấy, tất cả các điều kiện môi trường nuôi cấy được bố trí theo mô hình RSM-CCD đều cho hàm lượng lân hòa tan cao đáng kể và giá trị hàm lượng lân hòa tan thực tế cao nhất đạt 593,5 mg/L. Thí nghiệm xác nhận cho kết quả hàm lượng lân hòa tan thực tế cao hơn dự đoán và nằm trong khoảng sai số cho phép của mô hình RSM-CCD. Điều kiện nuôi cấy tối ưu cho khả năng hòa tan lân của dòng vi khuẩn Pseudomonas sp. BKĐ2.1 là sucrose 12,49 - 12,5 g/L; (NH 4 ) 2SO 4 0,125 g/L; pH 7,5 và mật số chủng giống 7,53 - 8,09 log(CFU/mL). Từ khóa: Pseudomonas sp. BKĐ2.1, vi khuẩn chịu mặn, vi khuẩn hòa tan lân, RSMCCD.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.subjectCông nghệ sinh họcvi_VN
dc.titleTỐI ƢU HÓA ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY DÒNG VI KHUẨN, CHỊU MẶN CÓ KHẢ NĂNG HÒA TAN LÂN, Pseudomonas sp. BKĐ2.1vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.99 MBAdobe PDF
Your IP: 3.128.189.104


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.