Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86838
Title: | So sánh hoạt tính kháng vi khuẩn Streptococcus agalactiae của một số cao chiết thảo dược trong các dung môi khác nhau |
Authors: | Trần, Thị Mỹ Duyên Dương, Minh Hoàng |
Keywords: | Bệnh học thuỷ sản |
Issue Date: | 2022 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát hoạt tính kháng vi khuẩn Streptococcus agalactiae của 8 cao chiết thảo dược gồm tràm (Melaleuca leucadendra), khuynh diệp (Eucalyptus sp.), ổi (Psidium guajava), mận (Syzygium samarangense), vối (Cleistocalyx operculatus), nho thân gỗ (Jabuticaba sp.), nho thân gỗ tứ quý (Plinia caulyflora) và sắn thuyền (Syzygium polyanthum) chiết xuất trong 3 loại dung môi khác nhau gồm acetone, hexane và nước. Hoạt tính kháng khuẩn được khảo sát bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) được xác định bằng phương pháp pha loãng nồng độ. Kết quả ghi nhận tất cả 8 loại cao chiết thảo dược có hoạt tính kháng vi khuẩn S. agalactiae ở các mức độ khác nhau tùy vào loại thảo dược và dung môi chiết xuất, trong đó (i) các cao chiết cho thấy hoạt tính kháng khuẩn cao gồm cao chiết acetone tràm (M. leucadendra) và cao chiết acetone nho thân gỗ tứ quý (P. aulyflora) (ii) hoạt tính kháng khuẩn yếu gồm cao acetone ổi (P. guajava), cao acetone vối (C. operculatus), cao acetone sắn thuyền (S. polyanthum), cao acetone nho thân gỗ (Jabuticaba sp.). Các loại cao chiết còn lại không thể hiện hoạt tính kháng S. agalactiae. Ngoài ra, cao chiết acetone tràm và acetone nho thân gỗ tứ quý được ghi nhận có khả năng kìm khuẩn đối với S. agalactiae. |
Description: | 15tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86838 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 602.83 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.218.235.157 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.