Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86934
Title: Ảnh hưởng acid béo mạch ngắn lên tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá điêu hồng (Oreochromis. spp)
Authors: Hứa, Thái Nhân
Trần, Ngọc Ngà
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hàm lượng acid béo mạch ngắn (SCFAs) với thành phần chính là fumaric acid (FA, 16%) thích hợp cho tăng trưởng và tỷ lệ sống của điêu hồng (Oreochromis spp). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức thức ăn có bổ sung hàm lượng fumaric acid 0 (đối chứng); 0,3; 1,5 g/kg thức ăn với 4 lần lặp lại ở mỗi nghiệm thức. Mật độ cá 40 con/m2 (90 con/vèo). Sau 12 tuần thí nghiệm, kết quả cho thấy các chỉ tiêu về nhiệt độ, pH và DO, TAN và NO2-N đều nằm trong khoảng phù hợp cho sinh trưởng và phát triển của cá. Tỷ lệ sống giảm dần theo sự gia tăng hàm lượng fumaric acid cao nhất ở NT đối chứng (95,37%) nhưng khác biệt không có ý nghĩa thông kê (p>0,05) so với 2 nghiệm thức bổ xung fumaric acid. Tăng trưởng tăng dần qua từng nghiệm thức cao nhất ở NT-1.5 với hàm lượng 1,5g fumaric acid trong kg thức ăn (120,62g/con) nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với 2 nghiệm thức còn lại. FCR thấp nhất là ở NT-1.5, tuy nhiên khác biệt không có ý nghĩa thống kê so với các nghiệm thức còn lại. Kết quả thí nghiệm cho thấy cá điêu hồng được cho ăn thức ăn không bổ sung fumaric acid cho kết quả tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn tốt nhất khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05)
Description: 15tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86934
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
737.07 kBAdobe PDF
Your IP: 3.14.253.106


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.