Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86937
Title: Ảnh hưởng của độ mặn và pH thấp lên khả năng điều hoà áp suất thẩm thấu và ion của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) chịu mặn
Authors: Nguyễn, Thanh Phương
Phan, Trường Thái
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của nước phèn ở các mức pH khác nhau kết hợp với độ mặn lên một số chỉ tiêu sinh lý của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giống chịu mặn. Cá tra được bố trí ngẫu nhiên với 9 nghiệm thức bao gồm 3 mức pH (5,5; 6,5 và 7,5) kết hợp với 3 mức độ mặn (3‰, 6‰ và 9‰) lên các chỉ tiêu áp suất thẩm thấu (ASTT), glucose, Na+ và Cl- . Sau 14 ngày thí nghiệm có sự tương tác giữa pH và độ mặn lên các chỉ tiêu sinh lý của cá. ASTT tăng dần theo pH và độ mặn và chỉ có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê ở thời điểm 6h và ngày 1. Tương tự, ion Clcũng tăng theo độ mặn từ 3 đến 9‰ nhưng trong cùng độ mặn khi pH thấp sẽ làm giảm nồng độ Cltrong máu cá. Nồng độ Na+ cũng tăng có ý nghĩa khi độ mặn tăng và sự tương tác giữa pH và độ mặn xảy ra ở tất cả các lần thu mẫu. Riêng đối với glucose thì không có sự tương tác giữa pH và độ mặn. Tác động riêng lẻ của từng nhân tố cũng cho thấy hàm lượng glucose tăng có ý nghĩa ở pH thấp (pH 5,5) và độ mặn cao (9‰). Sau 14 ngày thí nghiệm, hàm lượng glucose và nồng độ Cl- dần phục hồi và không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức. Bên cạnh đó, ASTT và nồng độ Na+ còn bị ảnh hưởng bởi độ mặn 9‰ và pH 5,5 vẫn có sự khác biệt có ý nghĩa ở ngày 14.
Description: 20tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86937
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
813.19 kBAdobe PDF
Your IP: 18.222.25.112


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.