Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86976
Title: Nghiên cứu khả năng giảm thức ăn trong nuôi kết hợp tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) với rong câu chỉ (Gracilaria tenuistipitata) theo công nghệ biofloc
Authors: Lý, Văn Khánh
Nguyễn, Thị Ngọc Anh
Huỳnh, Trọng Ngôn
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nuôi tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) kết hợp với rong câu chỉ (Gracilaria tenuistipitata) theo công nghệ biofloc gồm 4 nghiệm thức. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần và bố trí ngẫu nhiên. Nghiệm thức đối chứng (nuôi đơn) được cho ăn thức ăn công nghiệp với 100% khẩu phần thức ăn (8% khối lượng thân/ngày) và ba nghiệm thức nuôi kết hợp được cho ăn với mức giảm dần lần lượt là 100%, 80% và 60% lượng thức ăn đối chứng. Tôm giống (khối lượng ban đầu là 0,48g) được nuôi với mật độ 200 con/m3 và rong câu chỉ 1,5 kg/m3 , rỉ đường được sử dụng làm nguồn carbon với tỉ lệ C:N là 17.5:1. Sau 75 ngày nuôi, hàm lượng TAN và NO2 - ở nghiệm thức nuôi kết hợp tôm-rong thấp hơn nhiều so với nghiệm thức đối chứng. Khối lượng tôm trung bình 6,94-7,71 g, tương ứng với tăng trưởng tương đối 3,55-3,69 %/ngày, trong đó nghiệm thức cho ăn 60% có giá trị nhỏ hơn nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với nghiệm thức đối chứng. Năng suất tôm dao động 0,60-0,97 kg/m3 và khác biệt không có ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức. Hệ số tiêu tốn thức ăn (FCR) từ 0,58-1,58 trong đó nghiệm thức cho ăn 60% có FCR thấp nhất. Khi xét về tốc độ tăng trưởng và năng suất tôm nghiệm thức cho ăn 60% không khác nhau về mặt thống kê so với đối chứng. Do đó, nuôi kết hợp tôm và rong câu chỉ theo công nghệ biofloc ở mức cho ăn 60% với FCR có thể được giảm đến 57,71% có thể được xem là mức giảm phù hợp.
Description: 18tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86976
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
393.09 kBAdobe PDF
Your IP: 3.144.254.133


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.