Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91439
Title: Ảnh hưởng của bột tỏi (Allium sativum L.) lên oxy hóa stress của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giống
Authors: Nguyễn, Thanh Phương
Hứa, Quốc Ca
Keywords: Bệnh học thuỷ sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra nồng độ bột tỏi khi bổ sung vào trong thức ăn có khả năng hạn chế quá trình oxy hóa stress trên các cơ quan của cá. Nghiên cứu gồm 4 nghiệm thức: đối chứng (không bổ sung tỏi), 1%, 1,25% và 1,5%. Mỗi nghiệm thức được lập lại 3 lần với mật độ 45 con/bể. Các cơ quan gan, mang và máu cá được thu ở các mốc thời gian ngày 7, ngày 14, ngày 30 để đánh giá các chỉ tiêu oxy hóa stress như catalase (CAT) và lipid peroxide (LPO). Kết quả cho thấy sau ở 1 tuần hoạt tính CAT ở mang đạt giá trị cao ở nghiệm thức 1,25%; hoạt tính CAT ở máu cao ở nghiệm thức 1,5 % khác biệt có ý nghĩa thống kê so với đối chứng (p<0,05), trong khi đó hoạt tính CAT ở gan không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức (p>0,05). Thời điểm 2 tuần hoạt tính CAT lại giảm so với lần thu 1 tuần. Sau 1 tháng sử dụng bột tỏi hoạt tính CAT ở máu, mang và gan điều tăng so với đối chứng cao nhất ở nồng độ 1,5%. Hoạt tính CAT ở gan cao nhất ở thời điểm 1 tháng và CAT ở máu và mang cao nhất ở thời điểm 2 tuần. Hàm lượng LPO ở tất cả các nghiệm thức bổ sung bột tỏi 1%, 1,25% và 1,5% trên tất cả các cơ quan gan, mang và máu đều giảm so với đối chứng (p<0,05). Hàm lượng LPO ở gan và máu giảm dần theo sự tăng nồng độ bột tỏi bổ sung vào thức ăn, riêng LPO ở mang tăng nhẹ ở nồng độ 1,5%. Hoạt tính CAT đạt giá trị cao nhất và LPO đạt giá trị thấp nhất ở tất cả các cơ quan sau 2 tuần bổ sung bột tỏi. Qua đó cho thấy bột tỏi khi bổ sung vào thức ăn có khả năng làm tăng hoạt tính enzyme chống oxy hóa, chống lại quá trình oxy hóa stress xảy ra trong cơ thể cá tra.
Description: 14tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91439
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
382.15 kBAdobe PDF
Your IP: 3.147.36.213


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.