Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93412
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTrần, Quang Đệ-
dc.contributor.advisorTrần, Thanh Mến-
dc.contributor.authorLương, Thiên Lộc-
dc.date.accessioned2023-11-09T08:17:28Z-
dc.date.available2023-11-09T08:17:28Z-
dc.date.issued2023-
dc.identifier.otherB1907317-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93412-
dc.description106 tr.vi_VN
dc.description.abstractToàn thân của cây Rau má được thu hái và được định danh, sau đó dược liệu được đem xay thành bột. Tiếp theo, bột dược liệu sẽ được đo độ ẩm và điều chế cao tổng ethanol bằng phương pháp ngâm dầm và các cao phân đoạn theo phương pháp chiết lỏng – lỏng. Sau đó tiến hành khảo sát sơ bộ thành phần các nhóm chức alkaloid, flavonoid, Tannin, Saponin, triterpennoid có trong cao tổng ethanol, hàm lượng flavonoid toàn phần, polyphenol tổng và hoạt tính kháng oxy hóa của chúng theo hai phương pháp DPPH và ABTS•+. Kết quả định tính cho thấy cao tổng ethanol của cây Rau má đều có các nhóm chức alkaloid, triterpennoid, saponine, tannin. Hàm lượng polyphenol tổng và flavonoid toàn phần cao tổng ethanol của cây Rau má lần lượt là 39.62550.0652 mg GAE/g cao chiết, 404.31300.292 mg QE/g cao chiết. Khả năng làm sạch gốc tự do DPPH: cao chiết EA của cây Rau má có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với IC50 là 66.80 µg/mL và cao Hex của cây Rau má có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất với IC50 là 220.81 µg/mL. Khả năng làm sạch gốc tự do ABTS•+ cao EA của cây Rau má có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với IC50 là 28.10 µg/mL và cao Hex của cây Rau má có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất với IC50 là 95.91 µg/mL. Khả năng kháng khuẩn của cao EA tốt nhất với vòng kháng khuẩn ở nồng độ 25 mg/mL của 3 loài vi khuẩn là Staphylococcus aureus (5.16 mm), Listeria inocua (5.33 mm), Bacillus cereus (4.33 mm). Tiếp đến là khả năng kháng khuẩn của cao tổng EtOH với vòng kháng khuẩn ở nồng độ 100 g/mL là Staphylococcus aureus (6.50 mm), Listeria inocua (5.33 mm), Bacillus cereus (7.16 mm). Khả năng kháng khuẩn của cao Hex ở cả 3 loài vi khuẩn đều không có hoạt tính. Khả năng lọc tia UVB ở nồng độ 100 μg/mL của cao EA, cao Hex và cao tổng EtOH thể hiện qua chỉ số SPF là rất thấp cho thấy hoạt tính kháng tia UVB ở nồng độ này là không có. Khả năng lọc tia UVB ở nồng độ 1000 μg/mL của cao EA và cao tổng EtOH cho thấy hiệu quả kháng tia UV tốt thể hiện qua chỉ số SPF của cao EA là 31.761 và cao tổng EtOH là 35.168, đối với cao Hex ở nồng độ này là 8.639 nên hiệu quả kháng tia UVB cũng là thấp.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectHóa dượcvi_VN
dc.titleKhảo sát sơ bộ thành phần hoá học và hoạt tính kháng oxy hoá, kháng khuẩn, kháng tia UVB của cây Rau má (Centella asiatica (L.) Urban)vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.44 MBAdobe PDF
Your IP: 3.131.142.0


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.