Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94276
Title: Ảnh hưởng của cao chiết nho thân gỗ (Plinia cauliflora) lên tăng trưởng và chỉ tiêu huyết học của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Authors: Trần, Thị Mỹ Duyên
Nguyễn, Thị Thuỳ Dương
Keywords: Bệnh học thuỷ sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của việc bổ sung cao chiết lá nho thân gỗ (Plinia cauliflora) vào thức ăn lên tăng trưởng và một số chỉ tiêu huyết học của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên trong 4 tuần với 4 nghiệm thức gồm nghiệm thức đối chứng (không bổ sung cao chiết nho thân gỗ); 3 nghiệm thức bổ sung lần lượt 0,25%; 0,5% và 0,75% cao chiết lá nho thân gỗ và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Các chỉ tiêu bao gồm tăng trọng, tốc độ tăng trưởng và tỉ lệ sống của cá được ghi nhận khi bắt đầu và sau khi hoàn thành thí nghiệm. Tiến hành thu mẫu máu cá vào ngày thứ 14 và ngày thứ 28 của thí nghiệm để phân tích các chỉ tiêu huyết học bao gồm tổng hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu trung tính và tiểu cầu. Sau 4 tuần thí nghiệm, kết quả cho thấy bổ sung 0,25% cao chiết lá nho thân gỗ giúp cá tăng trưởng tốt nhất, tăng trọng đạt 23,15 g và tốc độ tăng trưởng tương đối SGR đạt 1,92 %/ngày, khác biệt có ý nghĩa thống kê so với đối chứng. Bên cạnh đó, nghiệm thức bổ sung 0,5% cao chiết có tác động tích cực nhất lên các chỉ tiêu huyết học của cá như mật độ tổng hồng cầu (3,37x106 tb/mm3 ), tổng bạch cầu (2,89x105 tb/mm3 ), tế bào lympho (1,86x105 tb/mm3 ), bạch cầu đơn nhân (4,57x104 tb/mm3 ), bạch cầu trung tính (4,79x104 tb/mm3 ) và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng (p<0,05).
Description: 21tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/94276
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
777.35 kBAdobe PDF
Your IP: 18.227.183.37


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.