Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95538
Title: Nghiên cứu ly trích rong xanh (Chaetomorpha linum) bằng nước nóng ở các nhiệt độ và thời gian ngâm khác nhau
Authors: Nguyễn, Thị Ngọc Anh
Trần, Thị Ngọc Huế
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu ly trích rong xanh (Chatomorpha linum) bằng phương pháp nước nóng ở các nhiệt độ và thời gian ngâm khác nhau được thực hiện gồm 2 nội dung. (1) Nghiên cứu ly trích rong biển được bố trí với hai nhân tố và 9 nghiệm thức gồm 3 nhiệt độ (60oC, 80oC, 100oC) và 3 thời gian ngâm (1 giờ, 2 giờ, 3 giờ); (2) hỗn hợp polysaccharide (nồng độ 1mg/mL) từ 9 nghiệm thức được sử dụng đánh giá hoạt tính chống oxy hóa. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Kết quả cho thấy có sự ảnh hưởng tương tác giữa nhiệt độ và thời gian lên hiệu suất ly trích và hoạt tính chống oxy hóa. Hiệu suất ly trích trung bình từ 7,84-11,62%, Trong đó hiệu suất ly trích cao nhất ở nghiệm thức nhiệt độ 100oC trong thời gian là 3 giờ, kế đến là nghiệm thức 80oC ngâm trong thời gian 3 giờ, hai nghiệm thức này có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với các nghiệm thức còn lại và nghiệm thức 60oC ngâm trong 1 giờ cho ra hiệu suất thấp nhất. Đối với hoạt tính khử gốc tự do DPPH, cao nhất là nghiệm thức ở nhiệt độ 80oC ngâm trong 3 giờ (21,30%) và nghiệm thức 80oC ngâm trong 2 giờ (14,57%), thấp nhất là nghiệm thứ 60oC ngâm trong 2 giờ (7,90%). Hoạt tính tạo phức Fe2+ cao nhất ở nghiệm thức 80oC ngâm trong 3 giờ (6,62%) và ghiệm thức ở 100oC ngâm trong 2 giờ (6,20%), nghiệm thức thấp nhất là nghiệm thức 60oC ngâm trong 1 giờ và nghiệm thức 60oC ngâm trong 2 giờ (4,43%). Khả năng khử Fe3+ cao nhất ở nghiệm thức 80oC ngâm trong 3 giờ (3,34%) và thấp nhất là nghiệm thức 60oC ngâm trong 1 giờ (0,64%). Kết quả cho thấy rong xanh Chaetomorpha linum ly trích ở nhiệt độ 80oC ngâm trong 3 giờ cho ra kết quả hiệu quả cao hơn về hiệu suất và hoạt tính khử gốc DPPH có thể sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95538
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
402.8 kBAdobe PDF
Your IP: 3.128.186.177


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.