Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95759
Title: Nghiên cứu sản xuất bột canxi từ phụ phẩm tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vanamei)
Authors: Nguyễn, Quốc Thịnh
Huỳnh, Kim Thoa
Keywords: Công nghệ chế biến thuỷ sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Đề tài nghiên cứu sản xuất bột canxi nhằm tận dụng được phụ phẩm từ tôm thẻ chân trắng, không những tăng giá trị kinh tế mà còn giảm thiểu được ô nhiễm môi trường. Đề tài được thực hiện qua ba thí nghiệm: (i) khảo sát ảnh hưởng của phương pháp loại protein đến khả năng loại protein trong nguyên liệu, (ii) khảo sát ảnh hưởng nồng độ acid lactic đến khả năng loại protein còn lại trong nguyên liệu, (iii) xác định ảnh hưởng của thời gian nung đến chất lượng của bột canxi từ phụ phẩm tôm thẻ chân trắng. Kết quả cho thấy, mẫu được thủy phân ở nồng độ enzyme Alcalase 0,1% ở nhiệt độ 50°C trong 6 giờ đã loại được 43,6% protein so với nguyên liệu ban đầu. Khi mẫu được nấu trong nồi áp suất ở nhiệt độ 110°C trong 15 phút đã loại được 41,93% protein. Khi ngâm mẫu với dung dịch acid lactic nồng độ 0,2% ở 90°C trong 2 giờ tiếp tục làm giảm 0,7% protein trong nguyên liệu. Nguyên liệu tiếp tục được nung ở nhiệt độ 800°C trong 6 giờ thu được sản phẩm bột canxi với độ ẩm 11,28%, 83,2% khoáng, 10,52% canxi, 5,17% protein và độ sáng là 98,32.
Description: 12tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95759
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
474.71 kBAdobe PDF
Your IP: 3.17.155.88


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.