Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/100211
Title: Ảnh hưởng của liều lượng phân hữu cơ vi sinh đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng quả của giống bí đao Mỹ Thọ trồng trên đất sỏi tại Hoài Hương, Hoài Nhơn, Bình Định = Effect of micro organic fertilizers on some growth norms, yield and fruit quality of My Tho gourd variety grown in gravel soil of Hoai Huong, Hoai Nhon, Binh Dinh province
Authors: Nguyễn, Triết
Võ, Minh Thứ
Keywords: Bí đao Mỹ Thọ
Chỉ tiêu hóa sinh
Năng suất
Chất lượng
Phân HCVS
Issue Date: 2022
Series/Report no.: Tạp chí Khoa học Trường Đại học Quy Nhơn;Tập 16, Số 01 .- Tr.83-94
Abstract: Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của liều lượng phân hữu cơ vi sinh (HCVS) đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng quả của giống bí đao Mỹ Thọ trồng trên đất sỏi ở phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Thí nghiệm được thiết kế với ba mức bón phân HCVS (400, 500, 600 kg/ha). Đất trồng thí nghiệm có độ pH chuẩn (4,4), chất hữu cơ tổng số, hàm lượng nitơ và kali dễ tiêu ở mức nghèo. Kết quả thí nghiệm cho thấy, bón bổ sung phân HCVS cho giống bí đao Mỹ Thọ với mức 600 kg/ha có tác động tốt đến một số chỉ tiêu hóa sinh, năng suất và chất lượng quả. Hàm lượng chất khô trong quả bí tăng từ 0,15% - 1,48%, hàm lượng vitamin C tăng từ 0.2% - 5,29%, axit hữu cơ tổng số tăng từ 13,97% - 40,53% và độ Brix tăng từ 0.09% -1.2%. Bón bổ sung phân HCVS đã làm năng suất cao hơn khi so với đối chứng từ 4,72 - 19,9 tấn/ha, lợi nhuận tăng từ 30,8 - 130,3 triệu/ha. Hiệu quả cao nhất ở mức bón 600 kg/ha. Kết quả đạt được của nghiên cứu giúp khuyến nghị người trồng bí đao Mỹ Thọ nói riêng và bí đao nói chung bón bổ sung phân HCVS tạo ra sản có chất lượng đảm bảo, an toàn cho người sử dụng và cung cấp nguyên liệu cho sản xuất bánh kẹo và nước giải khát.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/100211
ISSN: 1859-0357
Appears in Collections:Khoa học Trường Đại học Quy Nhơn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
5.46 MBAdobe PDF
Your IP: 18.116.10.48


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.