Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/100253
Title: | Xác định điều kiện lan truyền sóng vô tuyến trong khí quyển khu vực Hà Nội sử dụng số liệu cắt lớp vô tuyến |
Authors: | Phạm, Chí Công Nguyễn, Xuân Anh Trần, Hoài Trung |
Keywords: | Điều kiện truyền sóng Chỉ số khúc xạ vô tuyến Biến thiên chỉ số khúc xạ K-lactor Cắt lớp vô tuyến |
Issue Date: | 2021 |
Series/Report no.: | Tạp chí Khoa học Công nghệ Thông tin và Truyền thông;Số 04(CS.01) .- Tr.34-42 |
Abstract: | Bài báo sử dụng số liệu cắt lớp vô tuyến của vệ tinh COSMIC để xác định độ khúc xạ vô tuyến và điều kiện lan truyền sóng trong khí quyển tầng đối lưu khu vực Hà Nội. Phương pháp sử dụng có ưu điểm là cho phép xác định được cấu trúc không gian của độ khúc xạ vô tuyến trong phạm vi rộng, dùng được các kết quả đo viễn thám trước đó ở các độ cao khác nhau và trong khoảng thời gian dài. Nội dung nghiên cứu sử dụng số liệu cắt lớp vô tuyến các năm 2014-2016 chỉ ra độ khúc xạ vô tuyến có xu hướng giảm theo độ cao, giá trị độ khúc xạ vô tuyến trung bình cao nhất là 368 N-units, chênh lệch độ khúc xạ vô tuyến lớn nhất giữa các năm thường ở mức 11 N-units, ở độ cao lớn giá trị độ khúc xạ vô tuyến gần giống so với giá trị ở mô hình chuẩn của ITU-R trong khi ở độ cao nhỏ chênh lệch giữa giá trị độ khúc xạ vô tuyến theo mô hình và giá trị quan sát được lên tới 70 N-units, giá trị độ dốc khúc xạ vô tuyến và hệ số bán kính trái đất hiệu dụng được chứng minh là không phụ thuộc vào độ cao. Cuối cùng là đề xuất sử dụng các đo đạc hiện trường ở các độ cao thấp (nếu có thể) để có được chỉ số khúc xạ chính xác khi nghiên cứu về điều kiện truyền sóng trong khí quyển. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/100253 |
ISSN: | 2525-2224 |
Appears in Collections: | Khoa học Công nghệ Thông tin và Truyền thông |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.5 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.223.238.150 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.