Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/100690
Nhan đề: | Chọn dòng lúa kháng rầy nâu và có phẩm chất tốt của tổ hợp lai Korkhor57/Jasmine85 |
Tác giả: | Phạm, Thị Bé Tư Ngô, Quốc Thái B2001260 |
Từ khoá: | Di Truyền và Chọn Giống Cây Trồng Nông học |
Năm xuất bản: | 2024 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Chọn tạo giống lúa kháng rầy nâu và có phẩm chất tốt là một trong những mục tiêu quan trọng được các nhà chọn giống ưu tiên, do áp lực sâu bệnh hại cũng như nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đề tài “Chọn dòng lúa kháng rầy nâu và có phẩm chất tốt của tổ hợp lai Korkhor57/Jasmine85” được thực hiện nhằm mục tiêu chọn được các dòng lúa có khả năng kháng rầy nâu và phẩm chất ngon thông qua đánh giá đặc tính hình thái-nông học và chỉ thị phân tử trong việc nhận diện gen quy định mùi thơm, hàm lượng amylose và kháng rầy nâu. Kết quả ghi nhận trong số 221 cá thể từ 40 dòng phân ly ở thế hệ F3, chọn lọc được 18 cá thể ưu tú. Về đặc tính nông học có thời gian sinh trưởng từ 92 – 98 ngày thuộc nhóm ngắn ngày, chiều cao trung bình 101,1 cm thuộc nhóm thấp cây, độ thoát trổ trung bình 6,39 cm, chiều dài bông trung bình là 24,77 cm, tỷ lệ hạt chắc trung bình là 67,77%, khối lượng 1000 hạt trung bình là 27,95 g. Hệ số biến thiên kiểu hình PCV đều cao hơn hệ số biến thiên kiểu gen GCV; hệ số di truyền theo nghĩa rộng ở mức trung bình với tất cả các tính trạng; hiệu quả chọn lọc trung bình (GAM) nằm trong khoảng 2,04 đối với chiều dài bông đến 30,2 đối với tổng số hạt. Số các tính trạng giá trị GAM cao (>20%) có tổng số hạt và độ thoát trổ, ở mức trung bình (10 đến 20%) dài lá cờ và tỷ lệ hạt chắc, ở mức giá trị thấp (<10%) chỉ có chiều dài bông. Kết quả đánh giá kiểu gen kháng rầy nâu và phẩm chất cho thấy 3 dòng lai TNN29-3-1-2, TNN29-5-7-2 và TNN29-5-25-4 vừa mang kiểu gen kháng rầy, thơm và mềm cơm. Kết quả là bước đầu chọn tạo những dòng lúa thích hợp và là cơ sở cho công tác chọn giống lúa có phẩn chất tốt mang gen thơm, gen amylose thấp và gen kháng rầy nâu trong tương lai |
Mô tả: | 61 tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/100690 |
Bộ sưu tập: | Trường Nông nghiệp |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 2.55 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.149.244.92 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.