Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/100722
Title: Chọn lọc dòng chất lượng và năng suất cao từ quần thể F5 của tổ hợp lai ST25/JASMINE85
Authors: Huỳnh, Kỳ
Trần, Thị Nhựt Băng B2001242
Keywords: Di Truyền và Chọn Giống Cây Trồng
Nông học
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Hướng đến chọn ra một số dòng lúa thí nghiệm có năng suất cao, phẩm chất tốt, phù hợp với thị yếu của người tiêu dùng về hình dạng hạt gạo và một số đặt tính khác. Các dòng con lai từ bài nghiên cứu chủ yếu đánh giá về 3 chỉ tiêu nông học, 5 chỉ tiêu thành phần năng suất, 5 chỉ tiêu chất lượng với mục đích để chọn ra các cá thể ưu tú chất lượng và năng suất cao. Qua kết quả đánh giá 28 cá thể của tổ hợp lai ST25/JASMINE85 ở thế hệ F5 cho thấy có 3 cá thể ưu tú có đặc tính nông học và chất lượng phù hợp với công tác chọn tạo giống. Cá thể đầu tiên là TNN23-1-6-3-2-4 có thời gian sinh trưởng (TGST) là 100 ngày, chiều cao cây 115 cm, trung bình hạt chắc/bông 165 hạt, tỷ lệ hạt chắc 69,45%, khối lượng hạt/bụi 44,3 g, khối lượng 1000 hạt là 28,63 g, thuộc dạng hạt thon dài, có hàm lượng amylose (AC) rất thấp 11,72%, độ bền gel (GC) là 85 mm và độ bạc bụng cấp 0. Cá thể thứ hai là TNN23-3-18-5-6-2 có TGST 100 ngày, chiều cao cây 106 cm, trung bình hạt chắc/bông 170,66 hạt, tỷ lệ hạt chắc 76,11%, khối lượng hạt/bụi 28 g, khối lượng 1000 hạt 28,27 g, thuộc dạng hạt thon dài, có AC thấp 13,56%, GC là 59,0 mm và độ bạc bụng cấp 0. Cá thể thứ ba là TNN23-3-18-5-3-1 có TGST là 98 ngày,chiều cao cây 114,7 cm trung bình hạt chắc/bông 156,7 hạt, tỷ lệ hạt chắc 77,6%, khối lượng hạt/bụi 21,8 g, khối lượng 1000 hạt 27,1 g, thuộc dạng hạt thon dài, có AC thấp 13,6%, GC mềm là 63,5 mm và độ bạc bụng cấp 0.
Description: 46 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/100722
Appears in Collections:Trường Nông nghiệp

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.46 MBAdobe PDF
Your IP: 18.216.134.4


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.