Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/100921
Title: | Tìm hiểu công nghệ mài khi mài hợp kim Titan bằng đá mài CBN = Studying about grinding technology when grinding Titan alloys with CBN grinding wheel |
Authors: | Lương, Hải Chung Trương, Hoành Sơn Nguyễn, Kiên Trung Trần, Văn Hướng Nguyễn, Khắc Chinh |
Keywords: | Công nghệ mài Đá mài CBN Thiết bị y tế Hợp kim Titan |
Issue Date: | 2024 |
Series/Report no.: | Tạp chí Cơ khí Việt Nam;Số 311+312 .- Tr.169-175 |
Abstract: | Mài là một trong những nguyên công quan trọng trong lĩnh vực gia công cắt gọt kim loại. Mài được xem là quá trình gia công tinh cuối cùng sau khi được gia công bằng các phương pháp như hàn, tiện, phay, bào,... nhằm xử lý độ phẳng, nhẵn bóng bề mặt, loại bỏ bavia của chi tiết gia công. Hiện nay, quá trình ứng dụng vật liệu có khả năng chịu nhiệt, độ bền, độ cứng cao vào chế tạo thiết bị y tế đang ngày càng lớn, mỗi năm cả nước có tới hàng chục nghìn trường hợp cần nẹp xương, trồng răng, làm van tim... Vật liệu hợp kim Titan nhờ đặc tính chống ăn mòn tốt và chịu nhiệt cao, đồng thời tương thích sinh học tốt nên được ứng dụng rộng rãi trong y tế để làm các bộ phận giả, thay thế các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là xương. Các chi tiết làm từ hợp kim Titan thường có độ bền và độ cứng rất cao, do đó nếu gia công bằng các phương pháp như phay, tiện sẽ khó khăn và độ nhẵn bóng bề mặt không cao như phương pháp mài. Như vậy việc ứng dụng phương pháp mài vào quá trình sản xuất thiết bị y tế là rất cần thiết, đặc biệt đá mài CBN và đá mài kim cương được sử dụng phổ biến để gia công các chi tiết có độ bền, độ cứng cao đạt độ chính xác và độ bóng theo yêu cầu. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/100921 |
ISSN: | 2615-9910 |
Appears in Collections: | Cơ khí Việt Nam |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 4.11 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.188.211.58 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.