Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/101463
Title: Nghiên cứu dịch chiết xạ đen (Celastrus hindssi) và kết hợp màng bao Chitosan đến chất lượng tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) bảo quản lạnh
Authors: Trần, Minh Phú
Lê, Triệu Vĩ
Keywords: Công nghệ chế biến thuỷ sản
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng của dịch chiết xạ đen (Celastrus hindsii) kết hợp với màng bao chitosan đến chất lượng tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) trong điều kiện bảo quản lạnh. Nghiên cứu bao gồm hai nội dung như (i) đánh giá đặc tính chống oxy hóa của dịch chiết xạ đen (Celastrus hindsii) và (ii) ảnh hưởng của dịch chiết xạ đen (Celastrus hindsii) kết hợp với màng bao chitosan đến chất lượng tôm càng xanh trong điều kiện bảo quản lạnh. Thí nghiệm bảo quản bao gồm 4 nghiệm thức: (a) tôm càng xanh (nghiệm thức đối chứng), (b) ngâm tôm với dịch chiết xạ đen ở nồng độ 1,17 µg/mL, (c) ngâm tôm trong chitosan 1,5% và (d) ngâm tôm với dịch chiết xạ đen ở nồng độ 1,17 µg/mL kết hợp với màng bao chitosan 1,5%. Tôm sau đó được bảo quản trong thùng xốp với tỉ lệ tôm : đá là 1:1. Những thay đổi về chất lượng tôm được đánh giá thông qua tổng số vi khuẩn hiếu khí, độ cứng, độ ẩm, giá trị peroxide, nhiệt độ, pH, phân tích cảm quan. Kết quả cho thấy nồng độ ức chế IC50 của dịch chiết xạ đen (Celastrus hindsii) là 1,17 µg/mL. Trong thí nghiệm bảo quản lạnh, ngâm tôm với dịch chiết xạ đen nồng độ 1,17 µg/mL kết hợp phủ màng bao chitosan 1,5% làm giảm đáng kể quá trình oxy hóa chất béo và tổng số vi khuẩn hiếu khí sau 12 ngày bảo quản mà chất lượng tôm được đảm bảo trong khi tôm đối chứng có thể bảo quản tới 9 ngày.
Description: 25tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/101463
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
462.45 kBAdobe PDF
Your IP: 3.146.206.87


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.