Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/101463
Nhan đề: | Nghiên cứu dịch chiết xạ đen (Celastrus hindssi) và kết hợp màng bao Chitosan đến chất lượng tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) bảo quản lạnh |
Tác giả: | Trần, Minh Phú Lê, Triệu Vĩ |
Từ khoá: | Công nghệ chế biến thuỷ sản |
Năm xuất bản: | 2024 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng của dịch chiết xạ đen (Celastrus hindsii) kết hợp với màng bao chitosan đến chất lượng tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) trong điều kiện bảo quản lạnh. Nghiên cứu bao gồm hai nội dung như (i) đánh giá đặc tính chống oxy hóa của dịch chiết xạ đen (Celastrus hindsii) và (ii) ảnh hưởng của dịch chiết xạ đen (Celastrus hindsii) kết hợp với màng bao chitosan đến chất lượng tôm càng xanh trong điều kiện bảo quản lạnh. Thí nghiệm bảo quản bao gồm 4 nghiệm thức: (a) tôm càng xanh (nghiệm thức đối chứng), (b) ngâm tôm với dịch chiết xạ đen ở nồng độ 1,17 µg/mL, (c) ngâm tôm trong chitosan 1,5% và (d) ngâm tôm với dịch chiết xạ đen ở nồng độ 1,17 µg/mL kết hợp với màng bao chitosan 1,5%. Tôm sau đó được bảo quản trong thùng xốp với tỉ lệ tôm : đá là 1:1. Những thay đổi về chất lượng tôm được đánh giá thông qua tổng số vi khuẩn hiếu khí, độ cứng, độ ẩm, giá trị peroxide, nhiệt độ, pH, phân tích cảm quan. Kết quả cho thấy nồng độ ức chế IC50 của dịch chiết xạ đen (Celastrus hindsii) là 1,17 µg/mL. Trong thí nghiệm bảo quản lạnh, ngâm tôm với dịch chiết xạ đen nồng độ 1,17 µg/mL kết hợp phủ màng bao chitosan 1,5% làm giảm đáng kể quá trình oxy hóa chất béo và tổng số vi khuẩn hiếu khí sau 12 ngày bảo quản mà chất lượng tôm được đảm bảo trong khi tôm đối chứng có thể bảo quản tới 9 ngày. |
Mô tả: | 25tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/101463 |
Bộ sưu tập: | Trường Thủy sản |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 462.45 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.15.202.169 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.