Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/102797
Title: Bộ tiêu chí đo lường hoạt động đại lý hải quan tại Việt Nam: Nghiên cứu áp dụng phương pháp so sánh thứ bậc mờ Fuzzy AHP
Authors: Phan, Thu Hiền
Lý, Nguyên Ngọc
Keywords: Đại lý
Hải quan
Nhập khẩu
Xuất khẩu
Tuân thủ
Thông quan
Issue Date: 2023
Series/Report no.: Tạp chí Khoa học Thương mại;Số 178 .- Tr.03-18
Abstract: Nghiên cứu áp dụng phương pháp khoa học nhằm xây dựng bộ tiêu chí đo lường hoạt động cung ứng dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan tại Việt Nam. Nghiên cứu áp dụng phương pháp so sánh thứ bậc mờ Fuzzy AHP với cơ sở dữ liệu về thực tiễn hoạt động đại lý hải quan tại Việt Nam cũng như kết quả phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp có uy tín và là đối tác tin cậy của hải quan Việt Nam. Nghiên cứu xây dựng và đo lường sự đóng góp của các yếu tố ảnh hưởng hoạt động cung ứng dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan từ chính quan điểm, nhận thức và thực tiễn tác nghiệp của các đại lý hải quan. Kết quả cho thấy tiêu chuẩn nghiệp vụ, tuân thủ pháp luật và sự chuyên nghiệp là những tiêu chí quan trọng nhất để xếp hạng đại lý hải quan cũng như chất lượng dịch vụ đại lý hải quan. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng để nâng cao uy tín và khẳng định vị trí là cầu nối giữa doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hoá và cơ quan hải quan, đại lý hải quan cần quan tâm nhiều hơn đến văn hoá doanh nghiệp, đạo đức nghề nghiệp và liêm chính của đội ngũ nhân viên, đồng thời phát triển quan hệ đối tác với các bên liên quan trong chuỗi cung ứng quốc tế. Từ kết quả nghiên cứu, tác giả cũng đề xuất một số khuyến nghị nhằm phát triển hoạt động đại lý hải quan tại Việt Nam hướng tới sự chuyên nghiệp, hiệu lực và hiệu quả.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/102797
ISSN: 1859-3666
Appears in Collections:Khoa học Thương mại (Journal of Trade science)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
8.63 MBAdobe PDF
Your IP: 3.16.212.203


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.