Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/102916
Title: Khả năng xử lý đạm và lân của các dòng vi khuẩn bản địa phân lập từ ao nuôi tôm
Authors: Phạm, Thị Tuyết Ngân
Lê, Minh Kha
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2024
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Trong nuôi trồng thủy sản, hiện tượng phú dưỡng do vật chất hữu cơ và hàm lượng dinh dưỡng cao (đạm và lân) xảy ra thường xuyên trong ao nuôi, gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường nước và sức khỏe của vật nuôi. Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập và chọn lọc các dòng vi khuẩn bản địa từ ao nuôi tôm có khả năng xử lý đồng thời đạm và lân, đặc biệt là nhóm vi khuẩn Pseudomonas spp. thông qua quá trình nitrate hóa và khử nitrate trong điều kiện hiếu khí. Kết quả phân lập được 16 chủng từ các ao nuôi tôm ở các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau với các đặc điểm tương đồng với giống Pseudomonas theo phân loại ergey như hình que, gram âm, dương tính với catalase, di động, không sinh bào tử và có khả năng khử nitrate thông qua chuyển màu môi trường BTB từ xanh lá sang xanh dương. Tuy nhiên, 4/16 chủng bao gồm BL-02HN, ST-04HN, CM-02HN và CM11HN có khả năng phát triển và xử lý đồng thời đạm và lân trong các loại môi trường như HNM, ADM-1, ADM-2 hoặc môi trường SNDM, đặc biệt là hai chủng CM-11HN và CM-02HN với tốc độ xử lý đạm hơn 80% và xử lý lân hơn 70%. Hơn nữa, hai chủng phân lập không mang độc lực gây tiêu huyết, cũng như an toàn đối với sự sống của Artemia trong in vivo. Qua đó, kết quả của nghiên cứu cho thấy tiềm năng ứng dụng của hai chủng phân lập như một giải pháp sinh học trong quản lý môi trường ao nuôi thủy sản theo hướng an toàn sinh học và thân thiện với môi trường.
Description: 23tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/102916
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.9 MBAdobe PDF
Your IP: 3.12.107.31


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.